Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy

Đảo Bastoy của Na Uy hiện là nơi giam giữ 115 tù nhân nguy hiểm.
Đảo Bastoy của Na Uy hiện là nơi giam giữ 115 tù nhân nguy hiểm.
Hòn đảo Bastoy nằm cách bờ biển của Na Uy khoảng 75 km là nơi giam giữ 115 tù nhân, tội phạm nguy hiểm, bị kết án giết người, hiếp dâm và buôn bán ma túy. Tuy nhiên, khi bước chân tới đảo, người ta khó lòng hình dung được nơi đây là một nhà tù bởi không có bất cứ sự bảo vệ nào.

Nhà tù trên đảo Bastoy, Na Uy được mệnh danh là nhà tù tự do nhất thế giới. Khác hẳn với những nhà tù thường thấy, tại đây không hề tồn tại những hàng rào điện, dây thép gai bao bọc xung quanh hay chó tuần tra nghiệp vụ.

Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 1

Các tù nhân thậm chí được thoải mái tắm nắng mà không chịu sự ràng buộc nào

Trái ngược hẳn với sự tưởng tượng của nhiều người, các tù nhân sống trong các căn hộ sơn màu đỏ, được hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi. Vào mùa hè, các phạm nhân được nằm sưởi nắng, câu cá, cưỡi ngựa giải trí. Khi chứng kiến cảnh tù nhân tự do đi lại, nhiều người có thể lầm tưởng nơi đây như một nơi nghỉ dưỡng.

Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 2

Tù nhân được hướng dẫn làm đủ mọi việc như trồng trọt, chăn nuôi, đầu bếp, cơ khí…

Mục đích của nhà tù hướng cho phạm nhân thay đổi tư duy, bản chất, sống có trách nhiệm với xã hội. Có vẻ như nhà tù Bastoy đang đi đúng hướng khi chỉ 16% tù nhân khi rời khỏi đây có hành vi tái phạm sau 2 năm được trả tự do. Trong khi đó, con số trung bình tại các nhà tù ở Na Uy vào mức 20%, còn tại các quốc gia Châu Âu lên tới 70%.

Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 3
Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 4

Tại đây hầu như không mấy khi có sự hiện diện của bảo vệ

Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 5
Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 6

Phòng internet dành cho tù nhân

Nhà tù “sang chảnh” như khu nghỉ dưỡng ở Na Uy ảnh 7

Tại đây còn có một thư viện nhỏ

Tại đây, các tù nhân phải tuân thủ theo lịch làm việc nghiêm ngặt từ 8 giờ 30 sáng tới 15 giờ 30 chiều. Họ thậm chí cũng được trả lương khoảng 10 USD/ ngày. Thậm chí đôi khi không có bảo vệ giám sát và các phạm nhân khi làm việc không phải đeo còng số tám.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG