Nhà thờ Hồi giáo Philippines bị ném lựu đạn, xảy ra thương vong

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc
TPO - Vụ nổ lựu đạn tại nhà thờ Hồi giáo vừa xảy ra vào rạng sáng nay (theo giờ Philippines) ở khu tự trị Hồi giáo Zamboanga, Philipppines, nơi vừa xảy ra vụ đánh bom kép nhà thờ Công giáo vào tuần trước.

Rạng sáng thứ tư (theo giờ Philippines), đã xảy ra vụ nổ lựu đạn khiến ít nhất 2 người thiệt mang, 4 người bị thương tại nhà thờ Hồi giáo vừa xảy ra tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, nơi có đa số cư dân theo đạo Hồi, Al Jazeera đưa tin. Vụ việc đáng tiếc này xảy ra chỉ sau ít ngày vụ nổ bom kép tại nhà thờ Công giáo tại Jolo, trong bối cảnh người dân tại đây đã bỏ phiếu để mở rộng quyền tự trị theo tư tưởng Hồi giáo.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết, những kẻ tấn công đã "động chạm" vào công tác ổn định hòa bình của Chính phủ tại Zamboanga, cũng như ở nhiều nơi khác trên đảo Mindanao. Các nạn nhân được cho là đã ngủ lại bên trong nhà thờ trong thời điểm xảy ra vụ tấn công. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ việc.

Quân đội Philippines đã huy động các lực lượng đến khu vực xảy ra vụ việc, yêu cầu cộng đồng dân cư tại đây kiềm chế, tránh lan truyền thông tin thất thiệt. Chỉ huy quân sự khu vực, Đại tá Leonel Nicolas nhấn mạnh vụ việc này "không phải là vụ trả đũa" khi trước đó đã xảy ra vụ đánh bom kép tại nhà thờ Công giáo.

Những vụ việc đáng tiếc vừa qua xảy ra sau khi Chính phủ Philippines và cư dân địa phương đạt được thảo thuận hòa bình, thông qua quyền tự trị dành cho khoảng 5 triệu người, phần lớn là cư dân Hồi giáo ở Mindanao. Thực tế, các hành động cực đoan không thường xuyên xảy ra, song nền tự tri tại nhiều khu vực ở Philippines đã dẫn đến đối nghèo, chậm phát triển và gia tăng bạo lực, lại được ủng hộ tại nhiều nơi ở Philippines.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm