Hà Nội:

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ

TPO - Sau khi giải phóng mặt bằng để mở rộng đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cũng là lúc nhiều căn nhà siêu mỏng, siêu méo có hình thù kỳ dị lại đua nhau đu bám hai bên đường.
Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 1

Dự án mở rộng đường Vành đai 3, đoạn từ Mai Dịch - cầu Thăng Long (thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng, tuyến đường có chiều dài 5,5 km, mặt cắt ngang sẽ được mở rộng từ 56 m lên 93 m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới. 

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 2

Để mở rộng tuyến đường này, TP Hà Nội đã thu hồi trên 391.900 m2 đất, giải phóng mặt bằng đối với 796 hộ, 55 cơ quan và bố trí 609 căn hộ tái định cư.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 3
Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 4

Sau khi giao đất để phục vụ dự án mở rộng đường vành Vành đai 3, nhiều ô đất không còn vuông vắn. Đồng nghĩa với việc những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo, có hình thù kỳ lạ lại đua nhau đu bám bất chấp việc Hà Nội từng nhiều lần muốn chấm dứt kiểu "kiến trúc" siêu mỏng, siêu méo này trước đây.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 5

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng có tới hàng chục căn nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 6

Một ngôi nhà siêu mỏng, nhìn như "lưỡi dao" khổng lồ hình thành bên dự án đường nghìn tỷ.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 7

Người dân tại đây cho biết, sau khi nhường đất cho dự án, họ đã tiến hành xây dựng, cải tạo nhà trên diện tích đất còn lại.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 8

Mỗi ngôi nhà được cải tạo, xây dựng một kiểu không giống ai.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 9
Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 10

Theo người dân lý giải, sau khi giao đất để thực hiện dự án thì ô đất của gia đình còn lại bao nhiêu sẽ xây bằng đó, muốn xây nhà vuông vắn cũng không đủ đất để xây.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 11
Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 12 Bên cạnh đó, sau khi thu hồi và đền bù, một số ngôi nhà vẫn chưa kịp sửa lại tạo lên cảnh "nhếch nhác" trên con đường nghìn tỷ.   
Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 13

Câu chuyện về nhà siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường mới tại Hà Nội không hiếm. Trước đó, dự án xây dựng đường vành đai 2, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy dài 6,4 km vừa hoàn thành với tổng mức đầu tư khoảng 6.400 tỉ đồng cũng vướng tình trạng này khi tuyến phố Võ Chí Công đã xuất hiện một số căn nhà méo mó.

Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 14
Nhà siêu mỏng, hình thù kỳ dị lại đu bám bên đường nghìn tỷ ảnh 15 Hay con đường nghìn tỷ Nguyễn Văn Huyên kéo dài (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng xuất hiện nhiều nhà siêu mỏng, siêu nhỏ vô cùng xấu xí.

Liên quan đến việc xử lý nhà, đất siêu mỏng, siêu méo ở các dự án mở đường, tại các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội gần đây rất nhiều đại biểu, cử tri đều đề nghị các sở ngành Hà Nội phải làm rõ lộ trình, phương án xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều trường hợp cũ bị tồn động chưa xử lý được mà còn phát sinh thêm nhiều trường hợp mới trên các tuyến đường mới mở.

Đặc biệt, phương án thu hồi các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng dù đã được đưa ra từ lâu nhưng đến nay rất ít trường hợp thực hiện.

Thậm chí, nhiều trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn tại đã bằng nhiều cách khác nhau, trở thành những mảnh “đất vàng” ở vị trí đắc địa có giá trị chênh lệch địa tô cao ngất ngưỡng.

MỚI - NÓNG