'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc

'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc
TPO – Nằm cách Hà Nội 20km về phía Bắc, Đình làng Đình Bảng thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, quê hương của Lý Công Uẩn (vua Lý Thái Tổ), người lập ra triều Lý và khai sáng kinh đô Thăng Long (năm 1010).
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 1
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 2

Đình làng Đình Bảng là một ngôi đình cổ kính nổi tiếng nhất của đất Kinh Bắc, được xây dựng năm 1700, đến năm 1736 hoàn thành, do công đầu của quan Nguyễn Thạc Lượng, người Đình Bảng và bà vợ đảm đang Nguyễn Thị Nguyên quê ở Thanh Hóa đã mua gỗ lim về dâng làng xây dựng.

'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 3
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 4
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 5
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 6
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 7
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 8
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 9
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 10

Đình làng Đình Bảng là hình ảnh độc đáo của kiến trúc dân tộc, giữ được hình ảnh toàn vẹn kiểu thức nhà sàn dân tộc được áp dụng cho kiến trúc đình làng, song có sự kế thừa và phát triển truyền thống.

'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 11
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 12
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 13
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 14
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 15
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 16

Đình làng Đình Bảng là một công trình kiến trúc quy mô, nguyên trước có cả tam quan, cửa giữa xây hai trụ gạch kiểu lồng đèn cao, hai bên có cửa cuốn tò vò giả mái, phía sau là khoảng sân rộng, hai bên là hai dãy tả vu và hữu vu.

Cũng như mọi ngôi đình khác, công trình quan trọng nhất của Đình Đình Bảng về mặt kiến trúc nghệ thuật là tòa Bái Đường (Đại Đình).

'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 17
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 18
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 19

Bái Đường của đình có hình chữ nhật, dài 20m, rộng 14m chia làm bảy gian, hai chái nằm trên nền cao bó đá xanh có hai bậc cấp.

Vẻ đồ sộ của đình thể hiện qua phần mái tỏa rộng chiếm 2/3 chiều cao tổng thể và 6 hàng, khoảng 60 cột lim lớn nhỏ có đường kính từ 0,55- 0,65 mét được đặt trên các tảng đá xanh vuông vức.

'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 20
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 21
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 22
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 23

Hoa văn trang trí trên các cấu kiện kiến trúc khác rất đa dạng, chạm trổ tinh vi, chau chuốt, hài hòa. Kết cấu bộ khung đình khá vững chắc, gắn với nhau bằng các loại mộng theo lối chồng giường "Thượng tam, hạ tứ". Mỗi bức chạm khắc ở đình là một tác phẩm nổi tiếng độc nhất vô nhị.

'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 24
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 25
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 26
'Nhà sàn' giữa miền Kinh Bắc ảnh 27

Hơn 200 năm kể từ khi khởi dựng, cho đến nay đình Đình Bảng đã đi vào đời sống tình cảm và là niềm tự hào của người xứ Bắc cũng như nhân dân cả nước: "Thứ nhất là đình Đông Khang/ Thứ nhì Đình Bảng, vẻ vang đình Diềm".

Theo Viết
MỚI - NÓNG