Nhà máy nhiệt điện đổ trộm xỉ thải: Tội vạ đổ đầu người dân

Tro xỉ thải của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đổ thẳng ra môi trường
Tro xỉ thải của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đổ thẳng ra môi trường
TP - Hàng nghìn tấn tro, xỉ thải của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) được đơn vị vận chuyển ngang nhiên đổ ra môi trường nhưng người bị xử phạt lại là những hộ dân sống gần khu vực bị đổ thải.

Phạt người xin, không phạt người đổ trộm

Ngày 6/12, Tiền Phong đăng tải bài viết “Đổ trộm xỉ thải vào nhà dân” phản ánh việc nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thuê một đơn vị vận chuyển số lượng lớn tro, xỉ thải của nhà máy đổ thẳng ra môi trường. Thậm chí, đơn vị vận chuyển này còn đổ trộm tro xỉ vào vườn nhà dân. Sự việc đã được lãnh đạo thành phố Cẩm Phả lập đoàn kiểm tra, xử lý.

Ngày 12/12, báo Tiền Phong nhận được văn bản phản hồi của Cty Nhiệt điện Mông Dương xác nhận về sự việc bài báo đã đăng tải và trình bày lý do đổ thải không đúng nơi quy định của nhà thầu chính, thầu phụ. Kèm theo đó là lời cảm ơn đến báo Tiền Phong đã kịp thời phản ánh sự việc.

“Đơn vị vi phạm sẽ phải chịu mức xử phạt khoảng 250 triệu đồng nhưng vì doanh nghiệp này mang yếu tố nước ngoài nên thôi, phạt thế nặng lắm!”. 

Ông Phạm Văn Kính, 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả

Tưởng chừng sự việc sẽ được chính quyền thành phố Cẩm Phả xử lý triệt để, đúng người, đúng tội và làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Nhưng đến ngày 10/12, PV nhận được phản ánh của một số hộ dân tại xã Cẩm Hải về việc các hộ dân này đang bị chính quyền thành phố Cẩm Phả xử phạt vì tội “xin tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện đổ vào vườn nhà”.

Ngày 13/12, Tiền Phong đã liên hệ với ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả và được ông này cho biết: “Hiện thành phố đã yêu cầu đơn vị vận chuyển phải thu gom hết lượng tro xỉ đã đổ ra môi trường về đúng nơi quy định. Chúng tôi cũng đã tiến hành xử phạt các hộ dân thuê đơn vị này đổ xỉ thải vào vườn nhà với mức phạt mỗi hộ khoảng 15 triệu đồng”.

Khi được hỏi phương án xử phạt đối với đơn vị vận chuyển và nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 như thế nào, ông Kính trình bày: “Sẽ không xử phạt, vì nếu phạt thì mức phạt sẽ rất cao, khoảng 250 triệu đồng”.

Trên thực tế, việc đổ trộm tro, xỉ thải của nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 đã diễn ra trong một thời gian khá dài. Lượng tro xỉ của nhà máy được đơn vị vận chuyển đổ thẳng ra các khu vực thưa dân cư (dọc quốc lộ 18), thậm chí đổ trộm vào vườn người dân vào ban đêm. Cho đến khi sự việc được người dân phát giác và phản ánh với các cơ quan báo chí thì chính quyền mới vào cuộc xử lý.

Không biết bị phạt vì tội gì

Nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã tìm đến gia đình anh Đỗ Văn Lỳ, thôn 3 xã Cẩm Hải (người vừa bị chính quyền thành phố Cẩm Phả xử phạt 10 triệu đồng). Anh Lỳ tỏ ra bất bình vì không hiểu lý do bị phạt là gì: “Thấy người ta đổ ra khắp nơi mà vườn nhà tôi lại đang thiếu đất trồng cây nên tôi xin họ mấy xe đổ vào vườn chứ không hề mua hay hợp đồng gì cả. Tự nhiên xã cho người ra lập biên bản, mấy hôm sau thì thành phố bắt nộp phạt”.

Làm việc với ông Ban Văn Phương, Phó Bí thư xã Cẩm Hải, ông Phương trình bày: “Ngay khi nhận được tin báo, xã đã cho người ra hiện trường lập biên bản và báo cáo với thành phố để xin ý kiến chỉ đạo. Việc xử phạt là của thành phố chứ không phải xã tự ý xử phạt”.

Ông Phương cũng đưa ra một loạt văn bản có liên quan đến sự việc. Đặc biệt, trong biên bản được lập tại hiện trường của xã không ghi rõ lý do người dân bị lập biên bản và chỉ lập biên bản đối với hộ dân Đỗ Văn Lỳ chứ không hề nhắc đến đơn vị đổ thải. Lý giải điều này, ông Phương cho biết: “Vì là đất của hộ dân nên chỉ lập biên bản đối với dân”.

Trong biên bản kiểm tra tra xử lý của chính quyền thành phố Cẩm Phả có ghi rõ: Đơn vị đã có hoạt động đổ thải trái phép trên địa bàn 2 xã Cộng Hòa và Cẩm Hải; đơn vị chưa cung cấp được Hợp đồng với nhà thầu về việc vận chuyển tro xỉ thải; Đơn vị đã vi phạm quy hoạch về đổ thải, thực hiện không đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường; không giám sát chặt chẽ đối với các nhà thầu dẫn đến hậu quả các nhà thầu đổ chất thải nguy hại ra môi trường.

Với hàng loạt vi phạm trên, theo ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả: “Đơn vị vi phạm sẽ phải chịu mức xử phạt khoảng 250 triệu đồng nhưng vì doanh nghiệp này mang yếu tố nước ngoài nên thôi, phạt thế nặng lắm!”.

Ngày 14/12, UBND thành phố Cẩm Phả đã có văn bản số 4097 báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với hoạt động đổ tro xỉ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, thành phố đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 2 hộ dân với số tiền 28, 5 triệu đồng. Đối với nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thành phố đã lập biên bản xử lý và đề nghị đơn vị này hoàn nguyên môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.