Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ: Tro xỉ phát sinh nhiều hơn công bố

Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng Ảnh: Cảnh Kỳ
Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng Ảnh: Cảnh Kỳ
TP - Kết quả giám định cho thấy lượng tro xỉ phát sinh của nhà máy là trên 25%, trong khi thuyết minh khoa học ban đầu là không quá 20%. Ngoài ra, 35% thiết bị của nhà máy có nhãn hiệu nhưng không phù hợp với công bố.

Ngày 8/12/2018, Nhà máy Xử lý rác (rác thải sinh hoạt) phát điện Cần Thơ (ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) chính thức hoạt động. Dự án thuộc Công ty Everbright International (Trung Quốc), đơn vị quản lý là Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB Cần Thơ, có tổng diện tích 5,3ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.050 tỷ đồng, thời gian vận hành 20 năm, mỗi ngày có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát 150.000 kwh điện. Đây là dự án sử dụng kỹ thuật đốt rác phát điện để xử lý rác sinh hoạt đầu tiên ở Việt Nam.

Theo báo cáo mới đây của Sở KH&CN Cần Thơ về kết quả giám định công nghệ, máy móc, thiết bị của nhà máy (thời gian giám định từ tháng 8/2018 đến hết tháng 12/2018), nhà máy đã lắp đặt đầy đủ và phù hợp với máy móc thiết bị trong hồ sơ dự án của Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB Cần Thơ đã đăng ký đầu tư. Các thiết bị mới, chưa qua sử dụng, tuy nhiên do không được bảo quản tốt nên một số thiết bị có hiện tượng bị oxy hóa, rỉ sét bề mặt...

Về phần tro xỉ phát sinh sau xử lý rác, kết quả giám định cho thấy khối lượng tro xỉ phát sinh khoảng 25,5% khối lượng rác đưa vào lò đốt, trong khi theo thuyết minh khoa học và công nghệ ban đầu của nhà máy là không quá 20%. Ngoài ra, về nhãn hiệu, nhà máy có 64% thiết bị có nhãn hiệu phù hợp với công bố, còn 36% các thiết bị có nhãn hiệu nhưng không phù hợp với công bố. Hầu hết thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc, một số thiết bị được nhập từ các nước G7.

Ngày 22/1 vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB Cần Thơ có biện pháp kỹ thuật để đảm bảo lượng tro xỉ theo thỏa thuận đã ký kết và bổ sung thiết bị đo đạc, ghi nhận thông số vận hành nhà máy...

Trước đó, ngày 21/1, Văn phòng UBND TP Cần Thơ có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đào Anh Dũng tại buổi đi kiểm tra thực tế và giải quyết việc xử lý tro xỉ tại nhà máy.

Cụ thể, sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, ông Dũng giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính khẩn trương tham mưu UBND thành phố bổ sung dự án đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật kết nối đến vị trí quy hoạch khu chôn lấp sau xử lý thuộc khu xử lý chất thải rắn vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, trình HĐND thành phố thông qua trong kỳ họp gần nhất.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm