Nhà khoa học nói về công nghệ độc quyền tạo nước Hydrogen ion kiềm của Kangaroo

Nhà khoa học nói về công nghệ độc quyền tạo nước Hydrogen ion kiềm của Kangaroo
Với các nhà khoa học, nước Hydrogen ion kiềm được coi là nước sống với nhiều giá trị đã được kiểm chứng.

Đó là chia sẻ của Phó giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Ngô Quốc Bưu, công tác tại Viện Công nghệ môi trường, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Quá trình điện phân tạo ra hai nguồn nước. Nước tiếp xúc điện cực âm là Catholyte (nước ion kiềm) và ở điện cực dương là Anolyte (nước axit). Trong đó, nhờ đặc tính giảm thế oxy hóa, nước ion kiềm được coi là nguồn “nước sống”. Nước Anolyte tiếp xúc điện cực dương, tăng thế oxy hóa để diệt khuẩn, gọi là nước diệt sinh, nước chết.

Đây là khái niệm được đặt tên bởi Viện sĩ Vitold Mikhailovich Bakhir, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y tế và Kỹ thuật Nga, người tìm ra cách điều chế dung dịch điện hoạt hoá từ năm 1972, ngày nay đa số bệnh viện tại Nga va Nhật bản đều sử dụng loại nước này.

Thông qua điện phân, cấu trúc của nước được thay đổi, tách nước thành dạng ion, các phân tử nước nhận năng lượng nên có tính hoạt hóa cao và dễ dàng thẩm thấu. Ở máy lọc nước Kangaroo Hydrogen ion kiềm, nước đi qua các lõi lọc và màng RO để đảm bảo độ sạch và có thể uống trực tiếp. Thiết bị điện phân nằm ở cuối cùng giúp hoạt hóa nước, tạo năng lượng và cho ra nước hydrogen ion kiềm để sử dụng.

PGS. TS Khoa học Ngô Quốc Bưu cho rằng, nước kiềm hóa nhưng không ở trạng thái không hoạt hóa, tức không được điện phân thì tác dụng của nó không cao. “Khi bơm hydro vào nước, dù nước có hydro nhưng sẽ không mang tính hoạt hóa, khó thể giúp các phản ứng sinh hóa tốt diễn ra trong cơ thể”, PGS. TS Ngô Quốc Bưu nói. “Nước sau quá trình điện phân sẽ có tác dụng khác, cấu trúc nước đã thay đổi, các phân tử hydro sẽ tồn tại trong nước lâu hơn, có tác dụng tốt hơn đáng kể khi uống”.

Theo ông Ngô Quốc Bưu, năm 2007 các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện nước hydrogen ion kiềm có thể hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, giảm trí nhớ… ở người già. Lý thuyết đưa ra là hydro có khả năng vượt qua hàng rào ngăn cản trong mạch máu não. Trong khi trước đây, rất khó để các nhà khoa học có thể đưa một loại thuốc vào đến bộ phận này. Việc này mở ra tương lai mới trong điều trị, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

“Rào cản để thiết bị lọc và điện phân nước đến với số đông người dùng là bởi giá thành sản phẩm thường cao, một số mẫu máy nhập khẩu có giá thành từ 50 đến hơn 100 triệu đồng”, PGS. TS Ngô Quốc Bưu nói.

Nhà khoa học nói về công nghệ độc quyền tạo nước Hydrogen ion kiềm của Kangaroo ảnh 1
 

Cùng quan điểm với Phó giáo sư Bưu, Kỹ sư Nguyễn Đình Cường, thuộc phòng công nghệ điện hóa, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, người đã có hơn 10 năm nghiên cứu về nước điện hóa cho hay “ nước hydrogen ion kiềm có tác dụng rất tốt, nhanh và mạnh, đặc biệt với các vấn đề đường tiêu hóa, đại tràng. Đây là loại nước giúp cân bằng cơ thể rất tốt”. 

Với máy lọc nước Kangaroo mới, công nghệ điện phân không màng ngăn có thể kiểm soát việc có hoặc không có nước thải nhờ cách đấu nối nguồn nước. Máy có mức tiêu thụ điện năng 4,8W mỗi giờ, nhỏ hơn từ 10-20 lần so với một số công nghệ điện phân hiện tại. Bộ điện phân trên máy lọc nước Kangaroo mới cho hiệu suất điện phân mạnh nhờ kết cấu lưới mắt cáo, giúp điện cực sạch hơn và giảm thời gian vệ sinh.  

Các tấm điện cực titan trong bộ này được mạ Platium hoặc Ruthenium, đặt cách nhau vài trăm micromet, giúp tăng hiệu suất điện phân. Nước RO sau khi tái khoáng nhẹ sẽ tiếp xúc bề mặt điện cực âm, trở thành các phân tử hydrogen dưới dạng hạt vi bọt khí, bao quanh bởi các phân tử hydrat. Từ đó cho phép các hạt hydrogen tồn tại trong nước lâu hơn, nước có tính kháng oxy hóa mạnh với ORP đạt giá trị -600mV và hydrogen từ 1.000-1.200 ppb. “Sự khác biệt và giá trị lớn nhất của sáng chế này của Kangaroo đó là, với các công nghệ lọc RO trước đây, máy lọc nước chỉ có giá trị loại bỏ những tạp chất có thể gây hại. Tuy nhiên với công nghệ điện phân nước RO thì không chỉ làm sạch, thiết bị còn tạo ra nguồn nước có giá trị tốt hơn cho cơ thể.” Phó giáo sư Bưu cho nhận xét.

"Với công nghệ mới này, máy lọc nước hydrogen ion kiềm sẽ dần thay thế các thiết bị lọc cơ như hiện nay. Nước không chỉ sạch hơn mà còn được tăng tính hoạt hóa, giúp chăm sóc cơ thể tốt hơn", ông Lại Trung Tùng, Viện trưởng nghiên cứu và ứng dụng Kangaroo nói.

Phó giáo sư tiên sĩ Ngô Quốc Bưu là 1 trong 100 thiếu niên xuất sắc được Bác Hồ cử sang Nga học tập và cũng là 1 trong những người đầu tiên mang công nghệ điện phân về Việt Nam.

MỚI - NÓNG