Nhà Khăn quàng đỏ: Công trình lớn từ kế hoạch nhỏ

Đội viên huyện Cao Lộc có hoàn cảnh khó khăn được tặng nhà Khăn quàng đỏ
Đội viên huyện Cao Lộc có hoàn cảnh khó khăn được tặng nhà Khăn quàng đỏ
Chỉ trong nửa năm vận động xây dựng, Quỹ Kế hoạch nhỏ thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đã góp sức xây dựng được 4 ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện nguồn quỹ này đang tiếp tục được các em xây dựng để có thêm nhiều ngôi nhà mới cho học sinh nghèo được khánh thành.

Trước đây, Quỹ Kế hoạch nhỏ được các liên, chi đội xây dựng, đóng góp, số tiền góp được sẽ chuyển về Trung ương để xây dựng tượng đài, ủng hộ Trường Sa… thì bắt đầu từ năm học 2016 - 2017, các địa phương tự quản lý và sử dụng. Tại Lạng Sơn, mới chỉ sau 1 học kỳ, Quỹ Kế hoạch nhỏ được thiếu nhi toàn tỉnh hăng hái ủng hộ mạnh mẽ. Ngay khi có nguồn, Hội đồng Đội tỉnh sử dụng để xây dựng công trình thiết thực, ý nghĩa cho chính đội viên trên địa bàn, đó là những ngôi nhà mang tên Khăn quàng đỏ.

Em Luân Thị Sương, thôn Sông Danh, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc là một trong những đội viên đầu tiên được xây dựng nhà Khăn quàng đỏ. Trước khi có nhà ở mới hai mẹ con sống trong ngôi nhà trình tường được xây dựng lâu năm, nhiều phần như mái, tường, sà xuống cấp, không an toàn khi mưa bão. Được hỗ trợ từ Quỹ Kế hoạch nhỏ và sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm gia đình em xây dựng được ngôi nhà khang trang, kiên cố. Em cho biết: với hai mẹ con, ngôi nhà là một công trình lớn, với riêng em đó còn là nguồn động viên, khích lệ từ các bạn thiếu nhi trong tỉnh, vì vậy, em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Chương trình xây dựng nhà Khăn quàng đỏ được Hội đồng Đội tỉnh triển khai cho đội viên, thiếu nhi nghèo vượt khó vươn lên học giỏi, có thành tích nổi bật trong học tập và công tác Đội, gia đình thuộc diện hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nơi ở ổn định hoặc nhà ở của gia đình dột nát, xuống cấp, không đảm bảo điều kiện để sinh hoạt, học tập.

Từ đầu năm học 2016 – 2017 đến nay, Hội đồng Đội tỉnh đã khởi công và bàn giao 4 nhà Khăn quàng đỏ với tổng trị giá trên 400 triệu đồng. Trong đó, hơn 120 triệu đồng được trích từ Quỹ Kế hoạch nhỏ. Chị Lưu Thị Tình, Phó trưởng Ban Thanh thiếu nhi – Trường học cho biết  cho biết: Phong trào “Kế hoạch nhỏ” trong giai đoạn mới được các đơn vị triển khai rộng khắp với nhiều hình thức sôi nổi như: vườn rau kế hoạch nhỏ, thùng rác kế hoạch nhỏ, tủ sách, thu gom giấy vụn, phế liệu, vỏ lon, chai nhựa, nhặt thóc rơi, nuôi lợn đất... thu hút nhiều đội viên tham gia. Với đội viên khu vực nông thôn, các em có nhiều cách làm sáng tạo như thu nhặt giấy vụn trong quá trình vệ sinh trường, lớp; tích lũy sách báo đã qua sử dụng hàng ngày hoặc thu gom, quyên góp các sản phẩm khác như: nuôi gà, vịt, lấy củi, trồng cây, trồng rau, ươm cây giống để bán, thu gom vỏ chai, vỏ nhựa, phế liệu, sắt vụn ... để gây quỹ.

Triển khai phong trào Kế hoạch nhỏ không chỉ khuyến khích thiếu nhi, đội viên trên địa bàn tỉnh sẻ chia với bạn nghèo mà còn giúp các em sáng tạo trong việc xây dựng quỹ, đặc biệt là biết trân trọng giá trị lao động, tích lũy. Qua rà soát, hiện trên địa bàn tỉnh còn có hơn 10 trường hợp cần được ưu tiên xây dựng nhà ở mới. Để giúp đỡ các em, Hội đồng Đội tỉnh đang tích cực đẩy mạnh phong trào, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả để xây dựng quỹ. 

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.