Nhà đầu tư ngoại rót vốn 'khủng' vào dự án bất động sản VN

Quang cảnh lễ ký kết.
Quang cảnh lễ ký kết.
TP - Ngày 6/3, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác ba bên giữa Công ty An Gia Investment và Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) với Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) để triển khai dự án River City (Q.7, TPHCM) với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Với việc ký kết này, các bên có những thế mạnh khác nhau về nguồn vốn, quỹ đất, kinh nghiệm phát triển dự án, cùng đưa River City trở thành dự án BĐS đình đám nhất trên thị trường hiện nay.

River City gồm 12 block chung cư với khoảng 8.000 căn hộ, office-tel và shop house. Dự án tọa lạc tại số 442 Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7; có tổng diện tích khoảng 11,25 ha; mật độ xây dựng chiếm 23,6% và diện tích căn hộ đa dạng từ 47 m2 – 122 m2. Theo ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc An Gia Investment, với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS, An Gia đã vươn lên trở thành một nhà phát triển dự án chuyên nghiệp, thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập các dự án (M&A), hợp tác đầu tư, tự phát triển quỹ đất để tạo ra một quỹ nhà ở đa dạng đáp ứng nhu cầu nhà ở phong phú của các tầng lớp khách hàng. An Gia với mối quan hệ sâu rộng và uy tín trong hệ thống ngân hàng đã đưa ra những giải pháp về tài chính, phương thức thanh toán linh hoạt. Ông Sáng cũng chia sẻ, Creed Group - một Quỹ Đầu tư hàng đầu Nhật Bản đang quản lý nguồn vốn lên đến 5 tỷ USD hiện nay, đã đồng hành cùng An Gia Investment trong việc phát triển các dự án căn hộ đẳng cấp với quy mô lớn. 2 dự án đầu tiên hợp tác với Creed Group là khu căn hộ Angia Skyline và Angia Riverside đã bán hết 90%, trong đó khách hàng nước ngoài mà chủ yếu là khách hàng Nhật Bản chiếm hơn 15%.

Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Creed Group khẳng định, Creed Group đã đầu tư thành công vào dự án Angia Skyline, Angia Riverside. Vì vậy Creed Group đã tự tin cùng với An Gia và Phát Đạt đầu tư vào dự án River City. “Chúng tôi đã có hơn 10 năm đê tìm hiểu và nghiên cứu sâu về thị trường BĐS Việt Nam và nhận thấy thị trường này đang giống như thị trường ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... những năm đầu mới hình thành và phát triển. Khi đó, nhu cầu về các loại hình BĐS của người dân rất lớn, đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính vững mạnh. Mặt khác, đất nước các bạn hiện đang có tỷ lệ dân số vàng, người trẻ chiếm tỷ lệ rất cao nhưng quỹ nhà ở còn khiêm tốn. Đặc biệt, Việt Nam hiện nay đã bước vào thời kì hội nhập sâu rộng, chính phủ đã có những chính sách mở cửa với nhiều ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư... Qua việc hợp tác với An Gia và Phát Đạt, Creed Group mong muốn chia sẻ, ứng dụng những kinh nghiệm phát triển BĐS tại Nhật Bản, Singapore... vào việc xây dựng, triển khai các dự án căn hộ tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế cả về thiết kế, công năng sử dụng và chất lượng, mang lại những cơ hội an cư thiết thực cho cư dân, nhất là giới thượng lưu. Với vị thế của River City có mặt tiền sông dài 1km, Creed Group cũng mong muốn tạo ra những căn hộ xứng tầm dành cho các chủ nhân thành đạt”, ông Toshihiko Muneyoshi chia sẻ.

Tham dự buổi lễ, ông Yoshinori Yakabe - Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM cho biết, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển toàn diện và sâu rộng. Ông Yoshinori Yakabe cũng nhận định, bối cảnh hội nhập như hiện nay cùng với sự tăng trưởng kinh tế vượt trội của Việt Nam là cơ hội vàng để đầu tư vào thị trường BĐS. Chỉ tính riêng năm 2015, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 1,84 tỷ USD, trong đó, ngành kinh doanh BĐS đứng thứ 3 trong các lĩnh vực. Về lâu dài, đặc biệt là trong năm 2016, năm được dự kiến sẽ có sự bùng nổ trong lĩnh vực BĐS, nguồn vốn đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Ông Lê Trọng Hiếu - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, năm 2016 là năm đột phá hạ tầng khu Nam. Điển hình là dự án cầu Thủ Thiêm 4, nối từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) với tổng chiều dài 2.000m đã được UBND TPHCM cho phép Công ty CP BĐS Phát Đạt đầu tư theo hình thức BT và dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Việc xây dựng cây cầu này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ quận 7 đến quận 2 và quận 1 chỉ còn 5 phút. Công trình cầu Kênh Tẻ 2 và một cây cầu từ quận 4 bắc qua quận 7 từ hướng đường Nguyễn Tất Thành cũng sẽ được xây dựng. Một tuyến metro cũng sẽ chạy qua khu Nam kết nối với cảng Hiệp Phước. Nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ được nâng cấp bằng hệ thống hầm chui với tổng vốn đầu tư lên đến 2.600 tỷ đồng... “Từ quy hoạch hạ tầng này, tôi hy vọng dự án River City sẽ kết nối với Phú Mỹ Hưng, tạo ra một khu đô thị, khu dân cư đẳng cấp và đáng sống” - ông Lê Trọng Hiếu chia sẻ tại sự kiện.

MỚI - NÓNG