Nguyên phó giám đốc đoàn xiếc TPHCM qua đời do mắc COVID-19, không kịp chờ danh hiệu NSND

0:00 / 0:00
0:00
Nguyên phó giám đốc đoàn xiếc TPHCM qua đời do mắc COVID-19, không kịp chờ danh hiệu NSND
TPO - Theo thông tin từ Nhà hát nghệ thuật Phương Nam (tiền thân có tên là Đoàn xiếc TPHCM), NSƯT Lê Trí Tưởng - Nguyên phó giám đốc nhà hát đã qua đời vào ngày 14/10 do nhiễm SARS-CoV-2, hưởng thọ 66 tuổi.

NSƯT Lê Trí Tưởng sinh năm 1956 tại Hà Nội trong một gia đình có 8 người con, tuy nhiên chỉ có Lê Trí Tưởng là đi theo con đường nghệ thuật xiếc. Sau khi tốt nghiệp khoá 2 trường Xiếc Việt Nam tại Hà Nội, ông được cử vào TPHCM gây dựng bộ môn nghệ thuật xiếc.

Với vai trò diễn viên, ông đã sáng tạo ra nhiều tiết mục xiếc hấp dẫn như múa và tung hứng trên dây thép, đoạt nhiều giải thưởng trong các hội diễn, liên hoan nghệ thuật xiếc. Sau này với vị trí quản lý đoàn xiếc, NSƯT Lê Trí Tưởng cũng tham gia rất nhiều trong việc đào tạo, phát triển bộ môn xiếc tại TPHCM. Năm 2016, dù nghỉ hưu nhưng NSƯT Lê Trí Tưởng vẫn tham gia công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ diễn viên trẻ cho Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Nguyên phó giám đốc đoàn xiếc TPHCM qua đời do mắc COVID-19, không kịp chờ danh hiệu NSND ảnh 1
NSƯT Lê Trí Tưởng (Ảnh FBNV)

Với nhiều thành tích trong hoạt động xiếc, nghệ sỹ Lê Trí Tưởng đã vinh dự được nhận danh hiệu NSƯT và nhiều giải thưởng khác. Trong đợt xét danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 tại TPHCM năm 2021, NSƯT Lê Trí Tưởng đã có tên trong danh sách được đề xuất trao tặng danh hiệu NSND.

Vào khoảng cuối tháng 9, NSƯT Lê Trí Tưởng bị đột quỵ và được gia đình đưa vào Bệnh viện Tân Phú cấp cứu. Tuy nhiên sau đó các bác sỹ đã phát hiện Lê Trí Tưởng đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và chuyển ông sang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại quận Tân Phú. Do có bệnh nền, sức đề kháng yếu nên NSƯT Lê Trí Tưởng đã mất vào ngày 14/10, hưởng thọ 66 tuổi.

MỚI - NÓNG