Nguyên Phó chủ tịch huyện lĩnh 18 tháng tù treo do Vi phạm quy định quản lý đất đai

Ba bị cáo (trong đó có bà Thu, nguyên Phó chủ tịch huyện Cao Lộc, ngoài cùng bìa trái) hầu tòa .Ảnh: Duy Chiến
Ba bị cáo (trong đó có bà Thu, nguyên Phó chủ tịch huyện Cao Lộc, ngoài cùng bìa trái) hầu tòa .Ảnh: Duy Chiến
TPO - Chiều nay (24/7), TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cùng hai cán bộ đã có hành vi sai trái, làm sai lệch mục đích sử dụng trên 26.000m2 đất.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 Nguyễn Thế Tập (SN 1980) - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Cao Lộc đã chỉ đạo Nông Thị Lệ (SN 1984) - chuyên viên phòng TN&MT huyện thẩm định, hoàn thiện hồ sơ để trình lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở xã Hợp Thành và xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc) với 21 hồ sơ của 42 thửa đất, tương ứng với tổng diện tích 26.751,9m2 không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất và các quy định của pháp luật.

Thời điểm đó, Nguyễn Thị Hồng Thu là Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, dù biết hầu hết các thửa đất kể trên khi chuyển mục đích sử dụng đất là sai trái, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cao Lộc đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng vẫn ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái luật.

Ra tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyên Phó chủ tịch huyện lĩnh 18 tháng tù treo do Vi phạm quy định quản lý đất đai ảnh 1 Viện kiểm sát công bố cáo trạng và kết luận, cho rằng các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị cho cả 3 người hưởng án treo. Ảnh: Duy Chiến

HĐXX, Công tố viên, các luật sư lần lượt xét hỏi các bị cáo nhằm làm rõ những hành vi, động cơ làm trái pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Cao Lộc.

HĐXX đã triệu tập những người có liên quan như ông: Hoàng Quy - Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lộc và ông Lương Văn Thanh - Phó trưởng phòng TN-MT huyện Cao Lộc. Tuy nhiên, 2 ông này đều có đơn xin vắng mặt tại tòa.

Cho rằng, các bị cáo có nhân thân tốt, thật thà khai báo... HĐXX đã tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Thế Tập  24 tháng tù treo, Nguyễn Thị Hồng Thu 18 tháng tù treo, Nông Thị Lệ 6 tháng tù treo..

MỚI - NÓNG