Nguy cơ xuất khẩu thủy sản gặp khó

Nguy cơ xuất khẩu thủy sản gặp khó
TP - Ngày 20/4, tại Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu để hội nhập thành công”. Các ý kiến cho biết, thủy sản nước ta trong quý 1/2016 xuất khẩu gần 1,4 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cũng đang đứng trước nhiều thách thức.

Thiên tai hạn và mặn đang đe dọa nghiêm trọng vựa thủy sản của cả nước. Số liệu của Bộ NN&PTNT, tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất nước là Cà Mau đã thiệt hại trên 70% diện tích nuôi thủy sản, kế đến Trà Vinh và Bến Tre thiệt hại 30-70%.

Hiện các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giữ sản lượng thủy sản nuôi trồng. Song lại có hai vấn nạn rất khó vượt qua trong ngắn hạn: giá thành cao và kháng sinh. 

Theo VASEP, giá thành tôm nước ta đang cao hơn các nước đối thủ cạnh tranh từ 1-2 USD/kg. Nguyên do, giá thành tôm giống cao gấp 2 lần Ấn Độ, thức ăn cho tôm cao hơn 40%; trong lúc tỷ lệ nuôi thành công chỉ chiếm khoảng 35%, còn Ấn Độ và Indonesia đến 70%. Tình hình nhiễm kháng sinh nghiêm trọng với tất cả các loại thủy sản, kể cả cá rô, lóc, lươn. 

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, quý 1/2016, cả nước có 32 lô hàng thủy sản bị trả về, chủ yếu nhiễm kháng sinh (do nuôi trồng) và vi sinh (do bảo quản, chế biến). Có 12 doanh nghiệp bị cảnh báo sản phẩm không an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chưa báo cáo nghiêm túc theo thông lệ quốc tế, gây thêm nguy cơ cho thủy sản Việt Nam.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.