Nguy cơ xuất khẩu thủy sản gặp khó

Nguy cơ xuất khẩu thủy sản gặp khó
TP - Ngày 20/4, tại Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu để hội nhập thành công”. Các ý kiến cho biết, thủy sản nước ta trong quý 1/2016 xuất khẩu gần 1,4 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cũng đang đứng trước nhiều thách thức.

Thiên tai hạn và mặn đang đe dọa nghiêm trọng vựa thủy sản của cả nước. Số liệu của Bộ NN&PTNT, tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất nước là Cà Mau đã thiệt hại trên 70% diện tích nuôi thủy sản, kế đến Trà Vinh và Bến Tre thiệt hại 30-70%.

Hiện các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giữ sản lượng thủy sản nuôi trồng. Song lại có hai vấn nạn rất khó vượt qua trong ngắn hạn: giá thành cao và kháng sinh. 

Theo VASEP, giá thành tôm nước ta đang cao hơn các nước đối thủ cạnh tranh từ 1-2 USD/kg. Nguyên do, giá thành tôm giống cao gấp 2 lần Ấn Độ, thức ăn cho tôm cao hơn 40%; trong lúc tỷ lệ nuôi thành công chỉ chiếm khoảng 35%, còn Ấn Độ và Indonesia đến 70%. Tình hình nhiễm kháng sinh nghiêm trọng với tất cả các loại thủy sản, kể cả cá rô, lóc, lươn. 

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, quý 1/2016, cả nước có 32 lô hàng thủy sản bị trả về, chủ yếu nhiễm kháng sinh (do nuôi trồng) và vi sinh (do bảo quản, chế biến). Có 12 doanh nghiệp bị cảnh báo sản phẩm không an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chưa báo cáo nghiêm túc theo thông lệ quốc tế, gây thêm nguy cơ cho thủy sản Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Vietnam Airlines nói gì về việc âm vốn chủ sở hữu?

Sau khi có thông tin bị âm vốn chủ sở hữu nên phải kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định, đã thoát khỏi tình trạng âm vốn sau khi phát hành thêm cổ phiếu.
Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Tại Tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương có thế mạnh thu hút đầu tư FDI và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài lớn đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đều khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.