Nguy cơ núi lửa phun trào, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo hạn chế du lịch Bali

Núi lửa Agung thả cột tro bụi cao tới hàng nghìn mét. Ảnh: Reuters
Núi lửa Agung thả cột tro bụi cao tới hàng nghìn mét. Ảnh: Reuters
TPO - Indonesia cảnh báo một vụ phun trào có thể sẽ xảy ra tại núi lửa Agung (đảo Bali) và 100.000 người cần phải di tản khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch Bali vào thời điểm này.

Theo The Guardan, núi lửa Agung (Bali, Indonesia) phun khói bụi với cường độ ngày càng tăng kể từ thứ Ba tuần trước, 21/11.

Nhận thấy hoạt động địa chấn tại núi lửa có nhiều biến động, đồng thời xuất hiện dấu hiệu cho thấy núi lửa đang chuyển vào giai đoạn Magma, chính quyền địa phương đã quyết định tăng cảnh báo nguy hiểm lên mức 4, tức mức cao nhất vào sáng nay, 27/11.

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) đã kêu gọi người dân di tản ngay lập tức khỏi các khu vực nằm trong bán kính 8 – 10km tính từ chân núi lửa.

Nguy cơ núi lửa phun trào, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo hạn chế du lịch Bali ảnh 1

Magma hiện đã dâng lên tới bề mặt núi lửa, có khả năng tạo ra một đợt phun trào lớn. Ảnh: AFP

Nguy cơ núi lửa phun trào, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo hạn chế du lịch Bali ảnh 2

Ảnh: AP

“Chúng tôi yêu cầu người dân ở khu vực nguy hiểm phải di tản ngay vì núi lửa có khả năng sẽ phun trào”, ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên BNPB cho biết. “Khoảng 40.000 người đã được di tản, nhưng khoảng 60.000 người khác cũng cần rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Có những người hiện vẫn chưa rời đi bởi nông trại và đàn thú nuôi của họ vẫn chưa được di tản. Có những người vẫn đang cảm thấy họ an toàn. Nhân viên an ninh vẫn đang kiên trì thuyết phục người dân sơ tán. Nhưng nếu họ không làm theo, chúng tôi có thể sẽ dùng biện pháp mạnh.”

Thống đốc Bali sau đó cho biết có thể sẽ kêu gọi tới 150.000 cư dân di tản để giảm nguy cơ thiệt hại về người.

Nguy cơ núi lửa phun trào, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo hạn chế du lịch Bali ảnh 3

Nhiều người dân hiện vẫn chưa đồng ý di tản. Ảnh: EPA

Đoạn video được BNPB công bố cho thấy nước và các mảnh vụn bắn ra từ núi lửa đang chảy xuống triền núi Agung khi mưa bắt đầu rơi trên đảo Bali.

Cơ quan này cảnh báo người dân nên tránh xa sông ngòi vì những mảnh vụ từ núi lửa có thể trôi theo dòng nước và gây nguy hiểm.

Phát ngôn viên sân bay chính tại Bali cho biết đã phải hủy bỏ tổng cộng 445 chuyến bay, khiến 59.000 du khách bị ảnh hưởng, bởi tro bụi phun ra từ núi lửa gây ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn.

Việc đóng cửa sân bay dự kiến sẽ kéo dài đến sáng mai, 28/11, dù các quan chức cho biết sẽ cân nhắc tình hình 6 tiếng/lần.

Lần cuối cùng núi lửa Agung có đợt phun trào lớn là năm 1963, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng trong vòng một năm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đề nghị người dân có mặt ở Bali di chuyển nhanh ra khỏi Bali vì tình hình núi lửa hoạt động phức tạp. Trong trường hợp cần hỗ trợ, người Việt có thể liên hệ với Đại sứ quán qua đường dây nóng: +62811161025. Đại sứ quán cũng khuyến cáo người Việt hạn chế đi du lịch Bali vào thời điểm này.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG