Nguy cơ hiện hữu xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4

0:00 / 0:00
0:00
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
TP - Ngày 24/4, trả lời báo chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu”.

Bộ trưởng cho biết ngành Y tế rất lo lắng, nguy cơ lây dịch từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm vấn đề về có bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm COVID-19. “Chúng tôi đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm của Campuchia, khả năng xâm nhập ca lây nhiễm vào Việt Nam. Việc kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt. Nhưng công tác kiểm soát biên giới trên biển là một vấn đề thách thức với tất cả các tỉnh trên khu vực này. Vì thế, khi khảo sát Kiên Giang, đặc biệt Hà Tiên, chúng tôi đặt ra vấn đề phải thành lập bệnh viện dã chiến tại đây để chúng ta có thể chủ động và tích cực khi có kịch bản xấu xảy ra”, Bộ trưởng nói.

Lo ngại tình hình biên giới Tây Nam, Tư lệnh ngành cho hay Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đi rà soát tất cả các vấn đề về kịch bản lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này với từng địa phương. Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản như: có thể khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà không biết; xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này được rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương trong quá trình kiểm tra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một điểm rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép của Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào Việt Nam mà chúng ta không biết được. “Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn. Vì vậy chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này để làm sao khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch, không để luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch”.

Đánh giá về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn tỉnh Cà Mau là luôn thường trực không chỉ trên đường biển mà còn cả trên đường bộ khi các đối tượng nhập cảnh trái phép có thể vào nước ta qua đường biên giới trên bộ ở các tỉnh như Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh… và di chuyển về Cà Mau. Do đó tỉnh cần nâng mức cảnh giác và công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên một mức cao hơn, không được lơ là chủ quan”.

Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh thành trên cả nước chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuy nhiên với thành phần dân cư đa dạng, có mối quan hệ mật thiết với các cộng đồng dân cư tại nước bạn Campuchia, Thứ trưởng Thuấn yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương thời gian tới cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt để giữ vững thành quả đã đạt được. Với hơn 25 cơ sở cách ly y tế tập trung được thành lập tại các cơ sở y tế, tỉnh Sóc Trăng có thể tiếp nhận tối đa khoảng 3.500 trường hợp cách ly.

Qua quá trình kiểm tra khu cách ly tại trường Quân sự tỉnh, đoàn công tác khuyến cáo địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tại các khu cách ly tập trung nên có địa điểm lấy mẫu cố định, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, chia nhóm lấy mẫu để tránh tình trạng tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ nhiễm chéo. Thiết lập hệ thống camera giám sát phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết.

Ngày 24/4 Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Yên Bái, Thái Bình, Đà Nẵng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận 52 ca bệnh COVID-19 là những trường hợp công dân Việt Nam về từ nước ngoài được cách ly ngay, không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng. Công tác điều trị của tỉnh cũng đạt hiệu quả cao khi 52/52 bệnh nhân đều được điều trị khỏi, chưa xuất hiện ca tử vong. Đoàn công tác đã kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh tại khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu nơi đang thực hiện cách ly cho 343 trường hợp công dân Việt Nam về từ Đài Loan ngày 21/4. GS.TS Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 lên một mức độ cao hơn bởi nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh luôn hiện hữu”.

MỚI - NÓNG
Người trồng thanh long kêu cứu vì đường dân sinh ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị chia cắt
Người trồng thanh long kêu cứu vì đường dân sinh ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị chia cắt
Hơn tháng qua, khi cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đưa vào sử dụng, đóng đường vận hành nhưng chưa làm xong đường dân sinh, khi mưa xuống gây sạt lở bờ khiến gần 20 hộ dân trồng thanh long ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đi lại vất vả, gian nan nên "kêu cứu" nhiều nơi...