Đắk Lắk, Lâm Đồng bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một trường hợp được tiêm vắc-xin COVID-19 đầu tiên tại Đắk Lắk
Một trường hợp được tiêm vắc-xin COVID-19 đầu tiên tại Đắk Lắk
TPO - Từ sáng 24/4, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng chính thức tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm đối tượng được ưu tiên.

Tại Đắk Lắk, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp các địa phương lập danh sách những người được tiêm đợt 1; tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ y tế cập nhật thông tin, kiến thức cho người tham gia tiêm chủng về những đặc tính cần lưu ý của vắc- xin; xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức buổi tiêm...

Trong đợt 1, toàn tỉnh sẽ tiêm 17.050 vắc xin COVID -19 do Bộ Y tế phân bổ. Cụ thể, 7.317 bác sĩ, nhân viên cơ sở y tế; 8.255 người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và người làm việc khu cách ly tập trung, tự nguyện); 1.478 người thuộc Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Tất cả người được tiêm phải đáp ứng tiêu chí không có bệnh nền và dưới 65 tuổi.

Đắk Lắk, Lâm Đồng bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ảnh 1

Đắk Lắk được Bộ Y tế phân bổ 17.050 liều vắc xin COVID -19 trong đợt 1

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành Y tế Đắk Lắk đã triển khai tiêm vắc xin COVID -19 cho các đối tượng ưu tiên trong tuyến đầu chống dịch. Trước khi triển khai tiêm, ngành Y tế đã tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên y tế biết rõ tầm quan trọng của vắc xin COVID-19 và tổ chức tập huấn để cập nhật các thông tin, kiến thức cần thiết.

“Những người sau khi tiêm sẽ được theo dõi cẩn thận. Chúng tôi không chủ quan, luôn bố trí các kíp trực nếu có trường hợp phản ứng sốc sẽ kịp thời xử lý theo quy định”, ông Thành nói.

Đắk Lắk, Lâm Đồng bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ảnh 2

Ngành Y tế Đắk Lắk thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Chị Lê Thị Thu– Cán bộ điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột, một trong những người tiêm vắc-xin COVID-19 đợt 1 cho hay, đã được kiểm tra, sàng lọc sức khỏe kỹ trước khi tiêm chủng. Sau khi tiêm, chị cảm thấy sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện gì. Chị hiểu rõ được sự cần thiết của vắc-xin đối với những người đang công tác tại các cơ sở y tế nên chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định.

Tại Lâm Đồng, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh được tổ chức tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng. 110 cán bộ y tế của CDC Lâm Đồng và 30 cán bộ của Sở Y tế tỉnh được tiêm loại vắc xin do AstraZeneca sản xuất.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc CDC Lâm Đồng, trong đợt tiêm này, tỉnh Lâm Đồng được Bộ Y tế phân bổ 400 liều vắc xin cho lực lượng công an và 6.700 liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, bao gồm cán bộ y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, nhân viên tại các khu cách ly tập trung, tổ COVID-19 cộng đồng... ).

Đắk Lắk, Lâm Đồng bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ảnh 3

Kiểm tra vắc xin trước khi tiêm

Đợt tiêm này sẽ kéo dài từ nay đến ngày 5/5 tại các điểm tiêm chủng như CDC Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện II Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và Trung tâm Y tế của 12 huyện, thành phố trong tỉnh.

Đắk Lắk, Lâm Đồng bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ảnh 4

Khám sàng lọc rước khi tiêm vắc xin

Bác sĩ Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị đội ngũ cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng vắc xin thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về an toàn tiêm chủng; đồng thời, tuân thủ quy định 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập đông người) để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tiêm chủng.

MỚI - NÓNG