Người vợ ở bên bin Laden đến phút cuối đời

Người vợ ở bên bin Laden đến phút cuối đời
Khi Osama bin Laden chuyển tới sống trong căn nhà bí mật ở Abbottabad (Pakistan), ông ta chỉ mang theo một trong năm người vợ của mình. Bin Laden đã li dị với một bà, ba bà khác thì chuyển tới Syria. Người vợ trẻ nhất của bin Laden, cũng là người đã ở bên trùm khủng bố cho tới phút cuối đời.

> Bin Laden không mang vũ khí khi bị tiêu diệt
> Toàn cảnh vụ trùm khổng bố Bin Laden bị bắn chết

Ảnh chụp từ thẻ căn cước của Amal, người vợ cuối của bin Laden (Nguồn: ABC News)
Ảnh chụp từ thẻ căn cước của Amal, người vợ cuối của bin Laden. Ảnh: ABC News.

“Ông ta chỉ cưới những phụ nữ trẻ. Vợ đầu là người họ hàng đến từ Syria” - Steve Coll, tác giả của cuốn sách “The Bin Ladens” cho biết - “Hai người vợ tiếp theo là những phụ nữ có học thức từ Saudi Arabia”.

Vợ trẻ nhất, cũng chính là người được bin Laden cưng chiều nhất, tên Amal Ahmed Abdul Fatah. Các quan chức Pakistan cho biết, hộ chiếu của người này được tìm thấy trong căn nhà sau cuộc tấn công. Cô năm nay 29 tuổi, và là “món quà tặng” của một gia đình Yemen dành cho trùm khủng bố từ khi còn rất trẻ, vào khoảng cuối những năm 1990.

Amal và bin Laden có với nhau ba mặt con, một gái và hai trai (sinh vào khoảng 2002 đến 2003), sống ở tầng hai và ba trong căn nhà chính. Tại đó, có lẽ, bin Laden đã có được cảm giác an toàn trong suốt sáu năm, sau những bức tường rào có dây thép gai, tách biệt hẳn với cuộc sống bên ngoài.

Trong cuộc tấn công hôm 1-5, khi đội đặc nhiệm SEAL tiến vào ngôi nhà, Amal đang nằm trên giường cùng bin Laden. Cô ta đã lao vào lực lượng đặc nhiệm và bị bắn trúng chân.

“Người nằm trên giường với bin Laden chính là vợ của bin Laden” - Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney xác nhận - “Cô ta xô ngã một lính đặc nhiệm và bị bắn vào chân, không chết. Một phụ nữ khác bị bắn chết ở tầng một”.

Carney cũng khẳng định, lúc đó, Amal không có vũ khí trên tay.

Những học giả nghiên cứu về bin Laden đều nói rằng, vợ của trùm khủng bố đều là “những món quà” được dâng hiến cho bin Laden.

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như bin Laden hy sinh một người vợ để làm lá chắn cho mình, nhưng tôi chắc chắn rằng, người đàn bà ấy đã nguyện xông lên để đỡ đạn cho ông ta” - Phil Mudd, một cựu chuyên gia cấp cao của CIA phát biểu trên ABC News.

Theo các quan chức Mỹ, vết thương ở chân Amal không quá nghiêm trọng, song một thành viên khác trong gia đình là Khalid, con trai của bin Laden với một người vợ khác thì đã bị giết trong cuộc tấn công.

Bin Laden được cho là có 18 người con (cũng có thể nhiều hơn), nhưng không có con trai nào được cân nhắc để nối nghiệp cha.

“Không như nhiều tổ chức Arập khác, đều theo dạng cha truyền con nối, con trai bin Laden chưa bao giờ nắm giữ những vai trò thật sự quan trọng trong bất cứ hoàn cảnh nào” - một cựu quan chức chống khủng bố của Nhà Trắng, giờ làm cố vấn cho ABC News, Richard Clarke, cho biết.

Hiện, chưa ai khẳng định con số chính xác về số người có mặt trong ngôi nhà trước khi đặc nhiệm Mỹ tấn công. Nhiều nguồn tin cho rằng, khoảng 17 - 18 người, trong đó có 4 - 5 người đàn ông, 2 - 3 phụ nữ, 8 - 9 đứa trẻ. Tuy nhiên, chắc chắn là đã có bốn người bị giết (ngoài bin Laden, có hai người đàn ông và một phụ nữ, không phải vợ bin Laden).

Trong số những phụ nữ bị bắt trongi nhà, có một cô gái khoảng 12-13 tuổi nói với các quan chức Pakistan rằng, cô là con gái của bin Laden và đã tận mắt nhìn thấy cha mình bị bắn chết. Đặc nhiệm Mỹ nói, có hai phụ nữ và tám hay chín đứa trẻ còn ở lại căn nhà sau khi đội SEAL rút đi (lý do là một chiếc trực thăng đã bị hư hỏng nên không còn chỗ). Các quan chức Pakistan cho biết, sau đó, số người này đã được đưa tới bệnh viện.

Đại gia đình của bin Laden rất lớn, nhưng sau khi trùm khủng bố bị Arập Xêút tước quyền công dân và trục xuất năm 1994 thì đại gia đình này đã li tán.

Theo Guardian, những người họ hàng của bin Laden, gồm cả người vợ đầu, sống rải rác ở Syria, châu Âu, cũng như Arập Xêút. Sau vụ 11 - 9, ít nhất sáu người con của bin Laden đã trốn tới Iran, sau đó bị quản thúc. Năm ngoái, họ đã được thả và hiện được cho là đang sống ở Pakistan và Afghanistan.

Theo Vietnam+

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.