Đắk Lắk:

Người tố cáo Phó chánh án “vòi tiền” chạy án đề nghị được khen thưởng

Ông Thụt được tại ngoại, có mặt tại TAND huyện Ea Kar
Ông Thụt được tại ngoại, có mặt tại TAND huyện Ea Kar
TPO - Chiều ngày 14/2, TAND huyện Ea Kar mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự về vi phạm về quy định điều khiển giao thông đường bộ xảy ra vào ngày 30/6/2016 tại thôn 7, xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong.

Phiên tòa phải hoãn, vì đại diện người bảo vệ cho ông Thụt, luật sư Nguyễn Văn Quynh (đoàn luật sư Hà Nội) không có mặt và đã có đơn đề nghị hoãn xét xử.

Người tố cáo Phó chánh án “vòi tiền” chạy án đề nghị được khen thưởng ảnh 1 Công văn trả lời đề nghị khen thưởng ông Thụt của Ban Nội chính tỉnh ủy Đắk Lắk

Theo cáo trạng của VKSND huyện Ea Kar, do coi thường pháp luật lúc 6 giờ 10 phút ngày 30/6/2016, Nông Văn Thụt (SN 1969 – trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) điều khiển xe ô tô mang biển số: 47C-063.16 lưu thông trên đường liên thôn hướng từ thôn 7 đi thôn 8 xã Cư Yang, do đi ngược chiều theo quy định nên đã va chạm với bà Trần Thị Giới (SN 1959), khiến bà này tử vong.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi ông Thụt cho rằng tai nạn giao thông dẫn đến chết người là vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, do đoạn đường quá xấu nên trong quá trình điều khiển đã xảy ra vụ việc. Sau khi gây tai nạn, gia đình ông Thụt đã khắc phục hậu quả bằng cách đưa cho gia đình nạn nhân 110 triệu, và đã được làm đơn bãi nại.

Trước đó, khi chuẩn bị đưa vụa án xét xử bà Trương Thị Hoa – Thẩm phán, Phó chánh án TAND huyện Ea Kar đã chủ động gọi điện gợi ý cho ông Thụt về việc muốn được hưởng án treo thì phải có 120 triệu đồng, nếu không sẽ bị xử tù 5 đến 15 năm. 

Gia đình ông Thụt hoảng sợ, vì ông là điểm tựa duy nhất của bà vợ ốm đau và 5 đứa con còn nhỏ, nợ nần chưa trả hết. Sau khi năn nỉ, và được bà Hoa đồng ý “hạ giá” xuống còn 80 triệu vì còn có cả “cấp trên” nữa. Chạy vạy khắp nơi, lo đủ số tiền trưa ngày 5/12/2016, ông Thụt mang tiền đến nhà bà Hoa giao. 

Trước khi giao, ông Thụt đã chụp ảnh serie một số tờ tiền xếp sẵn và ký đơn tố cáo bà Hoa, gửi đến các nhà chức trách qua đường bưu điện. Nhận tiền xong, bà Hoa cho biết việc xử ông Thụt sẽ diễn ra vào chiều 6/12/2016.

Ngay sau khi VKSND Tối cao có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, huyện ủy Ea Kar đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với bà Trương Thị Hoa. 

“Huyện ủy đã chỉ đạo cho Ủy ban Kiểm tra tiến hành đình chỉ sinh hoạt cấp ủy viên đối với bà Hoa. Sau khi có quyết định bắt giam, lúc đó mới đình chỉ sinh hoạt Đảng” – ông Vương Tấn Thành, Phó bí thư thường trực huyện ủy Ea Kar nói.

Sau vụ án bà Hoa, ông Thụt đã làm đơn gửi Ban Nội chính tỉnh ủy Đắk Lắk, Giám đốc Công an tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị được khen thưởng. Tại công văn số 236-CV/BNC ngày 9/2/2017 Ban Nội chính tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đã lưu đơn theo dõi, khi nào có kết luận điều tra của VKSND Tối cao, Ban Nội chính sẽ hướng dẫn ông Thụt gửi đơn đến cơ quan chức năng để xem xét khen thưởng theo quy định của pháp luật. Còn các cơ quan khác thì chưa trả lời.
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm