Lừa chạy án ở Trung Quốc, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Đối tượng Thảo tại cơ quan công an
Đối tượng Thảo tại cơ quan công an
TPO - Là người sinh sống ở Bằng Tường (Trung Quốc) nên khi biết có có nạn nhân đi làm thuê trái phép, bị công an nước sở tại bắt giữ; bà Thảo đã móc nối, ra giá các gia đình có con lâm vào cảnh lao lý nhằm “chạy án”. Kết cục, nhiều gia đình tiền mất, tật mang.

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện các vụ việc liên quan đến công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê. Trong đó có những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tống tiền.

Điển hình, ngày 26/12/2016, ông Nguyễn Văn D ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đến Công an Lạng Sơn trình báo về việc: Ngày 1/8/2016, gia đình ông nhận được cuộc điện thoại của đối tượng tên Thảo là người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Trung Quốc thông báo con gái ông là Nguyễn Thị L và người bạn là Đỗ Thị N - hiện đang lao động làm thuê tại Trung Quốc đã bị Công an Trung Quốc bắt. 

Đối tượng cho biết nếu muốn chạy án cho các con thì mỗi gia đình phải chuyển 60.000 NDT (khoảng 200 triệu đồng tiền Việt Nam). Sau khi cố gắng xoay sở, vay mượn khắp nơi, mỗi gia đình đã trực tiếp giao cho đối tượng khoảng 180 triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn của đối tượng, con ông và người bạn vẫn chưa được thả về. Ngày 25/12/2016, ông D nhận được thư của con gái từ trại Tạm giam Long Châu - Trung Quốc gửi về và dặn gia đình không được tin lời người khác dụ dỗ để đưa tiền chạy án. Phát hiện đã bị đối tượng tên Thảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên ông D đã đến cơ quan công an trình báo.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin tài liệu từ người nhà các nạn nhân, nắm tình hình từ các công dân hữu ích tại Trung Quốc.

Qua đó nhanh chóng xác định đối tượng hiện đang có mặt tại bến xe phía Bắc, thuộc thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Qua nhận dạng của gia đình nạn nhân, đã tiến hành bắt giữ đối tượng là Hán Thị Thảo - Sinh 1975, HKTT tại khu 6, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, hiện trú tại Bằng Tường, Trung Quốc. 

Đối tượng khai nhận do biết thông tin Nguyễn Thị L và Đỗ Thị N bị công an Trung Quốc bắt giữ nên đã thông báo cho gia đình ở Việt Nam chuyển tiền sang để chạy án nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình nạn nhân. Cho đến thời điểm bị bắt, đối tượng Thảo đã chiếm đoạt của gia đình các nạn nhân gần 360 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.