Người ngoài hành tinh đang gửi tín hiệu vô tuyến cho chúng ta?

Người ngoài hành tinh đang gửi tín hiệu vô tuyến cho chúng ta?
TPO - Năm 2015, giới khoa học đã phát hiện những xung năng lượng bí ẩn, lặp đi lặp lại từ ngoài vũ trụ. Các nhà khoa học gọi đây là các ‘chớp song vô tuyến. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử chúng ta nhận được những tín hiệu này, một số nhà khoa học cho rằng đây chính là tín hiệu của một nền văn minh tiên tiến bên ngoài vũ trụ. 
Năm 2015, kính viễn vọng vô tuyến Arecibo ở Puerto Rico đã quan sát các chớp sóng vô tuyến. Trước đây, các chớp này đã được phát hiện trong năm 2007. Có khả năng có nhiều chớp sóng vô tuyến hơn với tần số thấp hơn thường xuyên đi qua hành tinh của chúng ta và với những tiến bộ công nghệ, chúng ta có thể phát hiện ra nhiều hơn nữa.
Người ngoài hành tinh đang gửi tín hiệu vô tuyến cho chúng ta? ảnh 1 Người ngoài hành tinh đang gửi tín hiệu vô tuyến cho chúng ta? Ảnh minh họa. 
Các chớp sóng vô tuyến này là những xung sóng vô tuyến dài một phần nghìn giây. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc của chúng, nhưng đa số họ cho rằng chúng được tạo ra bởi các hiện tượng vật lý thiên văn mạnh mẽ phát ra từ hàng tỷ năm ánh sáng bên ngoài thiên hà của chúng ta, như Dải đen hoặc các sao neutron siêu đậm đặc hợp nhất với nhau. Tuy nhiên, một số nhà khoa học, trong đó có Giáo sư Avi Loeb, từ trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, đã đưa ra những lý thuyết kỳ quặc hơn, cho thấy chúng có thể là bằng chứng của công nghệ ngoài hành tinh cực kỳ tiên tiến.
Người ngoài hành tinh đang gửi tín hiệu vô tuyến cho chúng ta? ảnh 2 Các thiết bị dò tìm sóng vô tuyến. 
Lý thuyết mới này, được thực hiện bởi một nhóm các nhà thiên văn học người Canada đang tìm kiếm chớp sóng vô tuyến. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature sau khoảng thời gian ba tuần vào mùa hè năm ngoái, trong đó nhóm phát hiện 13 tia sáng sử dụng một loại kính viễn vọng vô tuyến mới, Canada Thí nghiệm lập bản đồ cường độ hydro (Chime), tại Thung lũng Okanagan của British Columbia. Vào năm 2017, Loeb (tác giả bài báo) và đồng nghiệp của ông tại Harvard  làManasvi Lingam đã đề xuất rằng các chớp sóng vô tuyến có thể bị rò rỉ từ các máy phát ngoài vũ trụ có kích thước bằng một hành tinh. Thay vì được thiết kế để liên lạc, nhiều khả năng chúng sẽ được sử dụng để đẩy các tàu vũ trụ khổng lồ chạy bằng các cánh buồm phát sáng, hoặc trong trường hợp này là các chùm sóng vô tuyến, từ một tấm phản xạ lớn để tạo lực đẩy. Đây là một giả thuyết rất lý thú, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào giúp khẳng định giả thuyết này. 
MỚI - NÓNG