Người hùng Mexico thua... thầy Việt Nam

Người hùng Mexico thua... thầy Việt Nam
TP - Mức lương của HLV Miguel Herrera ở World Cup còn kém cả mức lương của những ông thầy ở bóng đá Việt như Calisto hay Falko Goetz. Thế nhưng cái đổi về cho bóng đá Việt Nam là một tấm HCV SEA Games đến nay vẫn không thành.

1.Thủ thành Ochoa nổi lên là người hùng của tuyển Mexico sau trận gặp Brasil, nhưng sau vòng bảng, người hùng thực sự của xứ mũ rộng vành phải là ông thầy Miguel Herrera. 

Mexico hiên ngang vào vòng 2 khi chỉ đứng sau đội chủ nhà Brasil do kém về hiệu số bàn thắng bại. Và giờ đây, sẽ là thách thức thực sự với “Cơn lốc màu da cam” Hà Lan ở vòng knock-out.

 

Nhìn vào tâm thế của Mexico trên đất Brasil lẫn tiềm lực kinh tế của quốc gia được xếp hạng thứ 10 thế giới năm 2013, ít ai nghĩ rằng, Miguel Herrera lại là ông thầy nhận mức lương thấp nhất trong số 32 vị thuyền trưởng tại World Cup 2014.

Theo công bố của tờ Sport Mail, HLV có mức lương cao nhất tại World Cup chính là Fabio Capello của đội tuyển Nga. Ông thầy người Ý này được Liên đoàn bóng đá xứ bạch dương trả 11,2 triệu USD/năm. Số tiền này gấp 763 lần thu nhập trung bình của người Nga (gần 15.000 USD). Nhưng người Nga thì đã bị loại sau vòng bảng.

Xếp thứ 2 là HLV Roy Hodgson của ĐT Anh với mức lương 5,87 triệu USD/năm, thứ 3 là Cesare Prandelli của ĐT Ý với 4,3 triệu USD/năm. Còn ông Vicente Del Bosque của Tây Ban Nha xếp thứ 7 với mức lương 3,38 triệu USD/năm. Và tất cả những ông vừa điểm danh đều đã rời Brasil.

2. Mức lương của HLV Miguel Herrera chỉ là 210.000 USD/năm, tính ra thua Fabio Capello 53,6 lần, thua Roy Hodgson 28 lần, thua Prandelli 20,64 lần… nhưng sau vòng bảng, HLV Miguel Herrera có giá danh dự bằng tất cả các ông Capello, Hodgson, Prandelli và vài ông khác cộng lại.

Tất nhiên, những so sánh chỉ là tương đối, bởi nếu đem thành tích của Miguel Herrera trong quá khứ đặt cạnh các vị thuyền trưởng Anh, Ý, Nga, Tây Ban Nha thì không thể bằng. Nhưng người viết đang nói ở thì hiện tại. 

Và đến đây, xin trích thêm một vài con số để lấy làm thuyết phục. Đội hình mà Miguel Herrera nắm trong tay tại World Cup 2014 có tổng giá trị chuyển nhượng 70 triệu USD, đứng thứ 21 trong số 32 đội. Trong khi đó, cỡ xoàng như Nga của Fabio Capello cũng có giá 112 triệu USD và cao hơn nhiều là Tây Ban Nha (529 triệu USD), Anh (303 triệu USD), Ý (218 triệu USD).

3. Cuối cùng, nhân nói về mức lương của HLV Miguel Herrera ở World Cup, chợt nhớ tới bóng đá Việt Nam. Năm 2010, VFF trả lương cho HLV Calisto 22.000 USD/tháng (264.000 USD/năm) và năm 2011 trả lương cho HLV Falko Goetz 25.000 USD/tháng (300.000 USD/năm). 

Những mức lương này đều cao hơn mức lương của Miguel Herrera hiện tại, thế nhưng cái đổi về cho bóng đá Việt Nam là một tấm HCV SEA Games đến nay vẫn không thành. Có lẽ, bóng đá Việt cần nhanh chóng mời ông Herrera về dẫn dắt.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.