Người gốc Á ở Mỹ sống trong sợ hãi

0:00 / 0:00
0:00
Hoa được đặt bên ngoài một cơ sở spa để tưởng nhớ các nạn nhân
Hoa được đặt bên ngoài một cơ sở spa để tưởng nhớ các nạn nhân
TP - Cảnh sát bang Georgia, Mỹ đang điều tra nguyên nhân vụ xả súng khiến 8 người chết, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, ở thành phố Atlanta và lân cận. Sự việc đang khiến cộng đồng sợ hãi và phẫn nộ, trong bối cảnh các vụ tội phạm nhằm vào người Mỹ gốc Á gần đây gia tăng.

Can phạm Robert Aaron Long, 21 tuổi, người da trắng, khai với các nhà điều tra rằng chứng nghiện quan hệ tình dục là động cơ khiến anh ta ra tay bắn giết tại ba cơ sở dịch vụ spa - hai trong số này ở Atlanta và một ở hạt Cherokee cách đó 64 km về phía bắc, Reuters dẫn lời các quan chức thực thi pháp luật cho biết.

Nhưng các nhà chức trách không loại trừ khả năng các cuộc tấn công được kích động, ít nhất là một phần, bởi thái độ chống người nhập cư hoặc chống người châu Á, hoặc một số yếu tố khác.

Vụ xả súng đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt từ những nhà hoạt động đấu tranh cho quyền công dân và các chính trị gia, những người lên án hiện tượng gia tăng các vụ phân biệt đối xử và bạo lực chống người châu Á ở Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

“Chúng tôi chưa biết động cơ nhưng những gì chúng tôi biết là cộng đồng người Mỹ gốc Á đang cảm thấy rất đau đớn”, tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên Twitter hôm 17/3. “Các cuộc tấn công gần đây chống lại cộng đồng không phải là bản chất của người Mỹ. Chúng phải bị ngăn chặn”.

Trước đó, đại úy Jay Baker của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Cherokee nói trong một cuộc họp báo rằng nghi phạm thú nhận đã nổ súng tại ba cơ sở spa.

Long, bị bắt trong vòng vài giờ sau khi thực hiện hành vi giết người, đã bị buộc tội hôm thứ Tư với 8 tội danh giết người và một tội danh hành hung.

Các nhà chức trách không thể xác nhận ngay lập tức liệu anh ta có phải là khách hàng của các spa hay không. Và không rõ liệu nghi phạm có thể đã đến các spa để quan hệ tình dục hay không.

Các nạn nhân của vụ xả súng ở hạt Cherokee được xác định là Delaina Yaun, 33 tuổi, Paul Andre Michels, 54 tuổi. Hai nạn có tên Xiaojie Yan, 49 tuổi, Daoyou Feng, 44 tuổi gợi ý rằng họ có nguồn gốc Trung Quốc, tuy nhiên chưa có cơ quan nào xác nhận điều này. Các nạn nhân Atlanta vẫn chưa được xác định danh tính, theo CNN.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói có 4 nạn nhân là người gốc Hàn.

“Thật khó để làm ngơ thực tế rằng nhiều nạn nhân là người châu Á, tất cả các nạn nhân ở Atlanta trên thực tế là người châu Á, và nghi can đã nhắm mục tiêu vào các tiệm massage châu Á này”, thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms nói với CNN.

Các tổ chức Người Mỹ gốc Á ủng hộ Công lý-Atlanta, Quỹ Bênh vực Người Mỹ gốc Á, 9to5 và Liên minh Người Mỹ gốc Hàn Quốc Metro Atlanta cho biết họ đang tập hợp các nguồn lực và quỹ giúp đỡ gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng từ vụ việc.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.