Người dân TPHCM đi bỏ phiếu về việc thành lập TP Thủ Đức

TPO - Ngày 3/10, người dân các quận Thủ Đức, quận 9, 2 (TPHCM) đi bỏ phiếu tại các tổ dân phố về việc sáp nhập 3 quận này thành TP.Thủ Đức.

Ngày 3/10, 73 khu phố có đặt thùng phiếu của 12 phường trên địa bàn quận Thủ Đức đồng loạt tổ chức khai mạc tiếp nhận ý kiến người dân góp ý sáp nhập 3 quận thành TP.Thủ Đức.

Tại quận 9, không bỏ phiếu tập trung như quận Thủ Đức, công tác thu phiếu lấy ý kiến tại nhà dân đã diễn ra từ ngày 26/9. Đến ngày 3/10 các tổ công tác đi thu phiếu những gia đình còn lại và tiến hành kiểm phiếu.

Người dân TPHCM đi bỏ phiếu về việc thành lập TP Thủ Đức ảnh 1 Người dân đăng ký điền thông tin trước khi bỏ lá phiếu về việc thành lập TP.Thủ Đức. Ảnh H.A

Cụ thể, người dân 3 quận trên tiến hành đi bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc sáp nhập, thành lập TP.Thủ Đức. Đây là đơn vị hành chính cấp quận huyện mới của TPHCM. Người dân được lấy ý kiến đồng ý hay không đồng ý về việc sáp nhập 3 quận thành một và có đồng ý lấy tên TP.Thủ Đức hay không.

Theo ghi nhận, từ sáng ngày 3/10, tại trụ sở khu phố 3 phường Linh Trung (quận Thủ Đức), người dân đã đến đông đúc để bỏ phiếu lấy ý kiến. Bên ngoài sân băng rôn khẩu hiệu “Thành phố Thủ Đức, thành phố của tri thức, công nghệ là trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Người dân TPHCM đi bỏ phiếu về việc thành lập TP Thủ Đức ảnh 2 Người dân đến các địa điểm bỏ phiếu. Ảnh H.A

Ngoài ra, chính quyền còn bố trí bảng thông tin danh sách cử tri để đề thông tin cá nhân trước khi bỏ lá phiếu. Khu phố 3 có dân số hơn 7000 nhân khẩu (1.600 hộ), trong đó người dân từ các tỉnh khác đến sinh sống làm việc chiếm gần 60%.

Theo ông Huỳnh Văn Vũ, trưởng khu phố 3, khi phát phiếu cho người dân, nhiều người bày tỏ quan điểm đồng tình về chủ trương thành lập TP.Thủ Đức. “Đến 19h tối nay, chúng tôi mở thùng phiếu, kiểm kê số lượng, phân loại phiếu để tổng hợp lại báo cáo lên phường kết quả”, ông Vũ thông tin.

Người dân TPHCM đi bỏ phiếu về việc thành lập TP Thủ Đức ảnh 3 Danh sách cử tri được niêm yết. Ảnh H.A

Trước đó, ngày 1/10, Sở Nội vụ TPHCM đã có tờ trình về lộ trình, phương án sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn TPHCM trong giai đoạn 2019-2021.

Người dân TPHCM đi bỏ phiếu về việc thành lập TP Thủ Đức ảnh 4 Tìm hiểu thông tin về TP.Thủ Đức. Ảnh H.A

Tờ trình của Sở Nội vụ TPHCM cũng đề xuất phương án bố trí trụ sở làm việc của TP Thủ Đức trong tương lai. Cụ thể, trụ sở UBND 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức hiện tại sẽ được trưng dụng để bố trí làm nơi đặt trụ sở Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của thành phố Thủ Đức.

Người dân TPHCM đi bỏ phiếu về việc thành lập TP Thủ Đức ảnh 5 Người dân TPHCM bỏ phiếu. Ảnh H.A

Theo đó, trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) được đề xuất làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức. Trụ sở UBND quận Thủ Đức (số 43 Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức) được bố trí làm trụ sở HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Riêng trụ sở UBND quận 9 (số 2/304 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9) sẽ là trụ sở cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể TP Thủ Đức.

MỚI - NÓNG