Người đàn ông bị viêm da do ăn nấm hương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một người đàn ông phải đi cấp cứu bệnh viện với vết phát ban đau đớn lan khắp lưng sau khi ăn nấm hương, một loại nấm ăn rất thông thường.
Người đàn ông bị viêm da do ăn nấm hương ảnh 1

Vết mẩn ngứa, đau đớn bùng phát khắp lưng và mông người đàn ông sau khi ăn nấm hương nấu chưa chín kỹ. (Ảnh: Tạp chí Y học New England ©2023)

Người đàn ông 72 tuổi đã tự nấu ăn cho mình món ăn có nấm hương (Lentinula edodes). Theo mô tả về trường hợp này được công bố ngày 12/10 trên Tạp chí Y học New England, sau khi ăn, người đàn ông bị phát ban trên lưng, ngứa ngáy đến mức không thể ngủ ngon giấc trong suốt hai ngày. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ khám ở lưng và phát hiện anh có những vệt sưng tấy như thể bị quất ngang lưng và phía trên mông.

Nhóm nghiên cứu đã loại trừ khả năng mắc bệnh da liễu, một tình trạng gây ra các vết nổi trên da. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy các hạch bạch huyết bị sưng lên, dấu hiệu của nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn.

Sau khi xem xét những gì người đàn ông này đã ăn, các bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh viêm da do nấm hương, một hiện tượng liên quan đến những vệt "giống như roi da" trên cơ thể.

Báo cáo lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1977, bệnh viêm da nấm hương phổ biến nhất ở châu Á, nơi thường xuyên ăn nấm. Tuy nhiên, các trường hợp đã được báo cáo ở những nơi khác, chẳng hạn như ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Các vết phát ban trông giống như những bệnh nhân dùng thuốc hóa trị bleomycin. Chúng cũng trông giống như phát ban do viêm da cơ, một tình trạng viêm gây yếu cơ bên cạnh phát ban trên da và bệnh Still khởi phát ở người trưởng thành, một loại viêm khớp.

Nên ăn nấm hương đã chín kỹ

Trong bệnh viêm da nấm hương, các vết phát ban xuất hiện do một loại carbohydrate trong nấm có tên là lentinan. Nó kích hoạt giải phóng các chất truyền tin hóa học, chẳng hạn như interleukin-1, gây viêm. Điều này làm cho các mạch máu của bệnh nhân giãn ra và phát ban, thường là hai đến ba ngày sau khi một người ăn nấm.

Lentinan bị phân hủy khi đun nóng, đó là lý do tại sao phản ứng này chỉ xảy ra khi ăn nấm hương sống hoặc nấu chưa chín.

Eglė Janušonytė, đồng tác giả của báo cáo trường hợp và bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Geneva ở Thụy Sĩ, cho biết: “Viêm da nấm hương được ngăn chặn khi nấm được nấu chín kỹ ở nhiệt độ trên 145 độ C ”.

Thông thường, viêm da nấm hương sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng bệnh nhân có thể dùng thuốc chống viêm để điều trị các triệu chứng. Trong trường hợp này, người đàn ông được kê đơn thuốc steroid để bôi lên lưng cũng như thuốc kháng histamine để uống. Sau hai tuần, lưng của ông đã bớt ngứa hơn nhưng vẫn còn những mảng sẫm màu hơn trên da, điều này thường xảy ra sau khi tình trạng viêm trên da giảm bớt.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG