Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly
TPO - Để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung, nhiều người dân Hà Tĩnh đã chủ động nhường nhà ở của mình cho đồng hương về quê cách ly.

Tính đến chiều 3/8, Hà Tĩnh có hơn 7.000 người về từ các tỉnh đang có dịch. Do số lượng người về quá lớn, trong khi các khu cách ly ở một số huyện không thể đáp ứng, nhiều địa phương đã thực hiện phương án cho công dân cách ly tại nhà.

Huyện miền núi Hương Khê có gần 2.000 người đăng ký về quê, nhưng toàn huyện chỉ bố trí 4 khu cách ly tập trung.

Dựa theo tình hình hiện tại, huyện lên kế hoạch cho người dân thực hiện cách ly tại nhà tuỳ theo điều kiện cụ thể. Biết thông tin này, nhiều người ở huyện Hương Khê đã tình nguyện đăng ký cho mượn nhà của mình để đồng hương về quê cách ly.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly ảnh 1

Nhiều hộ dân ở huyện miền núi Hương Khê nhường nhà cho công dân về quê cách ly.

Ông Hồ Sỹ Quân (60 tuổi, trú thôn 8, xã Hương Long, huyện Hương Khê) là một trong nhiều hộ dân ở xã tình nguyện nhường nhà của mình để hỗ trợ đồng hương về quê làm nơi cách ly. Nhà ông Quân khá rộng, đầy đủ tiện nghi, có khu vệ sinh khép kín.

Trước khi người dân về cách ly, ông Quân đã chuẩn bị các thiết bị cần thiết để bà con sử dụng.

“Việc làm này nhằm giúp người dân khi về quê có chỗ cách ly ổn định, giảm thiểu áp lực ở khu cách ly tập trung. Thời gian này, gia đình tôi sẽ sang ở tạm tại nhà anh em, họ hàng xung quanh”, ông Quân cho hay.

Ông Trần Văn Tiều - Bí thư chi bộ thôn 8 xã Hương Long cho biết, 90% người dân tại thôn đều tình nguyện cho mượn nhà của mình để làm nơi cách ly cho người hồi hương.

“Thôn có 135 hộ dân, nhưng đa phần họ đều đồng ý việc nhường nhà để cho bà con ở vùng dịch về quê cách ly. Chúng tôi thường xuyên giám sát việc cách ly tại nhà. Nếu công dân vi phạm sẽ báo cáo lên ban chỉ đạo chống dịch của xã để xử lý”, Bí thư thôn 8 chia sẻ.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly ảnh 2

Ngay từ ngoài cổng vào nhà của người đang thực hiện cách ly y tế được đặt biển thông báo.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, người dân khi về quê phải báo cáo đến chính quyền địa phương, làm đơn xin cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Nếu cách ly tại nhà phải viết bản cam kết thực hiện đúng quy định cách ly phòng dịch. Tổ công tác sẽ trực 24/24 ở ngõ nhà có người về cách ly, mỗi ngày tổ trưởng sẽ đi kiểm tra 4 lần ai sai phạm sẽ xử lý ngay. Những nhà ở làm nơi cách ly phải có chỗ nấu ăn, nghỉ ngơi, đặc biệt nhà tắm, nhà vệ sinh khép kín.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly ảnh 3

Người dân ở xã Hương Long tình nguyện nhường nhà và chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ công dân cách ly.

“Ngoài ban chỉ đạo của xã, các tổ COVID-19 cộng đồng cũng giám sát thường xuyên, tổ chức hỗ trợ giúp đỡ bà con khi cần. Mục tiêu của việc cách ly tại nhà là nhằm giảm thiểu cách ly tập trung và giảm bớt tỷ lệ lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Mỗi nhà sẽ có 1-3 người cách ly, tuỳ theo điều kiện cụ thể”, ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Hương Long, huyện Hương Khê cho hay.

Tính từ ngày 26/7 đến nay, Hương Khê có 735 người về, trong đó 218 người đang thực hiện cách ly tại khu tập trung, 517 người đang thực hiện cách ly tại nhà.

“Kế hoạch của huyện là cho công dân có nguyện vọng cách ly tại nhà nếu có đủ điều kiện. Hiện tại, nhiều gia đình đã dồn sang ở nhà khác và nhường lại nhà của mình để cho người hồi hương cách ly. Nhà ở sẽ có 1-3 người cách ly tuỳ theo điều kiện cơ sở vật chất”, một lãnh đạo UBND huyện Hương Khê cho biết.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly ảnh 4

Thức ăn, nhu yếu phẩm được người thân đưa đến đặt giữa bàn trước nhà để tránh tiếp xúc.

Không chỉ huyện Hương Khê, tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang cũng có 30 hộ dân tình nguyện nhường nhà cho người cách ly.

“Khi biết tin đồng hương từ miền Nam về đông nhưng thiếu chỗ ở nên nhiều hộ dân đã tự nguyện nhường nhà của mình cho bà con cách ly”, ông Nguyễn Xuân Thê – Bí thư Đảng uỷ xã Đức Lĩnh chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.
Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Đất trồng rừng, cây lâm nghiệp của người dân Nam Đông bị ngập úng, lụi chết do tích nước hồ chứa

Vùng cao ngập lụt giữa mùa khô

TP - Nhiều hộ dân huyện vùng cao Nam Đông kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tình trạng đường sá đi lại, đất sản xuất lâm nghiệp, vườn rừng bị ngập lụt kể từ khi hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước cao hơn mức bình thường.