Người dân chung cư cũ lo ngại khi nhà xuống cấp từng ngày

Nhà G6A Thành Công được đánh giá xuống cấp nghiêm trọng nhưng không nhận được sự đồng thuận cải tạo của một bộ phận người dân
Nhà G6A Thành Công được đánh giá xuống cấp nghiêm trọng nhưng không nhận được sự đồng thuận cải tạo của một bộ phận người dân
TP - Dự án khu tập thể Khương Thượng (quận Đống Đa) với diện tích 14,8ha, 30 nhà chung cư cao từ 2-5 tầng cũng được phát phiếu lấy ý kiến đã lâu nhưng mọi việc dường như chỉ dừng ở đó. 

Ghi nhận thực tế của PV Tiền Phong, việc cải tạo các khu chung cư cũ thời gian qua hầu như không có biến chuyển. Anh Cường (khu tập thể Vĩnh Hồ, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) cho biết, hơn 1 năm trước người dân ở đây rất phấn khởi vì phường phát phiếu lấy ý kiến về việc cải tạo nhà chung cư cũ. Với những người dân ở tầng 2 như anh Cường việc càng sớm cải tạo chung cư càng tốt. Bởi hàng tháng vẫn có người cơi nới thêm “chuồng cọp”, làm vách kính, lan can… tại khu tập thể. “Chung cư cũ ngày càng xuống cấp, lại oằn mình gánh thêm hàng tấn xi măng, rất nguy hiểm”, anh Cường bày tỏ. Tuy nhiên, từ khi lấy phiếu đến nay, chưa thấy chính quyền địa phương có thêm động thái gì.

Dự án khu tập thể Khương Thượng (quận Đống Đa) với diện tích 14,8ha, 30 nhà chung cư cao từ 2-5 tầng cũng được phát phiếu lấy ý kiến đã lâu nhưng mọi việc dường như chỉ dừng ở đó. Ông Nguyễn Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết, dự án do một tập đoàn lớn đầu tư. Phường đã nhận được một quyết định của thành phố về việc giao cho tập đoàn này lập dự án. Đồng thời phối hợp với tập đoàn để khảo sát khu chung cư cũ, “nhưng gần 1 năm nay chưa thấy động tĩnh gì”.

Dự án cải tạo khu tập thể Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) với 29 khối nhà cũng tương tự, lãnh đạo phường Bách Khoa thông tin: Đây là một dự án quy mô lớn vì liên quan đến toàn bộ khu tập thể Bách Khoa. Sau khi đánh giá thì đa số đều dưới mức độ nguy hiểm, trừ khu A1. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, khảo sát, địa phương vẫn chưa nhận được đề án quy hoạch, hay những hồ sơ liên quan đến dự án.

G6A Thành Công tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội là chung cư cũ được đánh giá mức độ D, mức độ xuống cấp nghiêm trọng. Khe hở giữa 2 tòa nhà có thể quan sát bằng mắt thường. Thế nhưng, người dân ở đây liên tục có đơn thư cho rằng việc xếp loại chung cư cấp độ D là không chính xác. Bởi tình trạng lún nghiêng tồn tại ngay từ khi công trình được đưa vào sử dụng (năm 1990), độ nghiêng không thay đổi từ đó đến nay.

Được biết, trên địa bàn quận Ba Đình vẫn còn 61 trường hợp không đồng thuận di dời, trong đó có G6A Thành Công, C8 Giảng Võ, tập thể Bộ Tư Pháp…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) trước việc giới cò đất mới đây "thổi giá" nhà đất biệt thự, liền kề khi dự án này trong nhiều năm nằm bất động liên quan đến nhiều sai phạm, chưa được khởi công xây dựng.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

TPO - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có diện tích đất dự kiến sử dụng là 49.622m2, tổng mức đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng.
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Chiều 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone.