Ngưng thi công siêu dự án chống ngập gây mất an toàn cho tàu thuyền

Ngưng thi công siêu dự án chống ngập gây mất an toàn cho tàu thuyền
TPO - Các công trình cống kiểm soát triều đang tạm ngưng thi công hầu hết đang dở dang, chưa hoàn thành các hạng mục dưới nước, tồn tại các chướng ngại vật, giới hạn khẩu độ khoang thông thuyền ảnh hưởng đến an toàn hoạt động giao thông đường thủy trên các tuyến sông.  

Ngày 26/11, Sở Giao thông Vận tải đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM yêu cầu Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 có trách nhiệm tổ chức thực hiện phương án bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường thủy tại các cống kiểm soát triều thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Ngoài ra, Sở GTVT đề nghị các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc thực hiện phương án bảo đảm ATGT đường thủy tại khu vực thi công công trình các cống kiểm soát triều.

Theo Sở GTVT, thời gian qua, việc thi công các công trình cống kiểm soát triều trên các tuyến sông có chức năng giao thông thủy (chủ yếu là các tuyến sông có lưu lượng phương tiện thủy lưu thông lớn), ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao thông đường thủy.

Trong quá trình thi công các công trình, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm ATGT tại các khu vực theo nội dung phương án được cơ quan thẩm quyền chấp thuận như bố trí các trạm điều tiết bảo đảm giao thông, các báo hiệu dưới nước và trên bờ… để duy trì an toàn hoạt động giao thông đường thủy.

Tuy nhiên, hiện nay, các công trình cống kiểm soát triều đang tạm ngưng thi công. Hầu hết các công trình này đang thi công dở dang, chưa hoàn thành các hạng mục dưới nước, tồn tại các chướng ngại vật, giới hạn khẩu độ khoang thông thuyền theo cấp kỹ thuật các sông, kênh, rạch ảnh hưởng đến an toàn hoạt động giao thông đường thủy trên các tuyến sông.

Ngưng thi công siêu dự án chống ngập gây mất an toàn cho tàu thuyền ảnh 1 Công trình ngưng thi công, công nhân rút đi nhưng sắt thép, chướng ngại vật ở lại

Theo Sở GTVT, qua công tác kiểm tra hiện trường việc thực hiện phương án bảo đảm ATGT đường thủy đang tồn tại nhiều thiếu sót, có nguy cơ gây mất ATGT đường thủy.

Cụ thể như: Không thường xuyên duy trì hệ thống báo hiệu, các phao hướng dẫn luồng bố trí chưa đúng vị trí, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện thủy nội địa hết hiệu lực, không bố trí đầy đủ định biên thuyền viên trong ca trực điều tiết theo quy định…

Trước đó, tiếp xúc với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nhiều cử tri quận 4 đã bày tỏ bức xúc về việc dự án ngừng thi công quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cử tri Lê Thị Lý (phường 18, quận 4) bức xúc cho biết trên địa bàn phường 18 quận 4 có công trình cống kiểm soát triều Tân Thuận. Từ cuối tháng 4/2017, công trình ngưng thi công nhưng các “lô cốt” vẫn để nguyên, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi khi triều cường lên, đường bị ngập sâu. Người dân lưu thông qua khu vực này rất nguy hiểm do đường bị đào xới, không đảm bảo an toàn.

Ngưng thi công siêu dự án chống ngập gây mất an toàn cho tàu thuyền ảnh 2 Trên nhiều tuyến sông, tàu thuyền qua lại rất đông, nguy cơ mất an toàn giao thông thủy rất cao

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, trong đợt triều cường vừa qua, các tuyến đường Tôn Thất Thuyết, Trương Đình Hội (quận 4) bị ngập.

Quận 4 có địa hình thấp, bị bao quanh bởi Kênh Đôi, Kênh Tẻ và sông Sài Gòn. Để giải quyết tạm thời tình trạng ngập do triều, TPHCM đã đầu tư một số van ngăn triều để ngăn nước xâm nhập qua cống gây ngập nhiều tuyến đường trong khi chờ siêu dự án chống ngập 10 000 tỷ hoàn thành.

Trong đợt triều cường vừa qua, tại vị trí xây lán trại cho công nhân, nước tràn qua gây ngập. Trung tâm chống ngập đã phối hợp với nhà đầu tư xử lý để ngăn nước triều không tràn qua.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong quá trình triển khai, dự án có một số lý do dẫn đến chậm trễ. Thành ủy đã yêu cầu UBND TPHCM tháo gỡ vướng mắc để dự án sớm khởi động lại.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu xóa ngập cho gần 7 triệu dân trên lưu vực 570 km2 khu vực trung tâm TPHCM và bờ hữu sông Sài Gòn. Dự án tạm ngừng thi công từ ngày 27/4 sau khi đã hoàn thành 72% khối lượng.

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.