Ngừng kinh doanh theo ‘lệnh’ được UBND TPHCM hỗ trợ ra sao?

TPO - Các hộ, cá nhân kinh doanh phải tạm ngưng hoạt động theo yêu cầu của UBND TPHCM sẽ được miễn (giảm) thuế tương ứng với thời gian tạm ngưng kinh doanh. Số tiền thuế khoán được miễn (giảm) thuế được tính trọn tháng bị ảnh hưởng của việc tạm ngưng kinh doanh.

Chiều 27/3, tại Kỳ họp bất thường HĐND (kỳ họp thứ 19), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến khó lường, trước mắt TPHCM thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể.

Theo ông Phong, các hộ, cá nhân kinh doanh phải tạm ngưng kinh doanh theo yêu cầu của UBND TPHCM sẽ được miễn (giảm) thuế tương ứng với thời gian tạm ngưng kinh doanh. Số tiền thuế khoán được miễn (giảm) thuế được tính trọn tháng bị ảnh hưởng của việc tạm ngưng kinh doanh.

Ngừng kinh doanh theo ‘lệnh’ được UBND TPHCM hỗ trợ ra sao? ảnh 1 TPHCM sẽ hỗ trợ các trường hợp ngừng kinh doanh theo yêu cầu của UBND TPHCM. Ảnh Văn Minh

Ông Nguyễn Thành Phong giao cho UBND các quận, huyện, Hội đồng tư vấn thuế phường, xã, Ban Quản lý chợ phối hợp với cơ quan thuế thực hiện khảo sát thực tế doanh thu của các hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, qua đó đánh giá chính xác mức sụt giảm để đề xuất mức điều chỉnh giảm thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh. Thực hiện điều chỉnh ngay doanh thu khoán cho hộ, cá nhân kinh doanh theo tỷ lệ giảm thực tế.

Ngoài ra, TPHCM sẽ làm cầu nối giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng, thuận lợi các gói hỗ trợ của chính phủ (gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng; gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất khoảng 30.000 tỷ đồng...)

Ngừng kinh doanh theo ‘lệnh’ được UBND TPHCM hỗ trợ ra sao? ảnh 2  Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh TTBC

Đồng thời, TPHCM sẽ triển khai các gói hỗ trợ đối với các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến, các doanh nghiệp vận tải ứng dụng công nghệ nhằm kịp thời vận chuyển hàng hóa đến người tiêu dùng.

Để đảm bảo các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, TPHCM kiểm soát chặt chẽ tình hình thị trường, đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá, trục lợi. Chuẩn bị nguồn cung hàng hóa vượt 50% - 100% so bình thường, đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong bất kỳ tình huống nào.

“Tập trung xử lý, giải quyết khó khăn vướng mắc về lao động; có biện pháp tuyên truyền động viên tinh thần người lao động, hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp và hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Xem xét giảm hoặc miễn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian 01 năm nhưng vẫn bảo lưu thời hạn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hàng loạt khu vui chơi giải trí, nhà hàng, beer cub; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; câu lạc bộ bida, phòng gym, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố đã tạm thời đóng cửa theo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Các cơ sở này phải tạm ngưng hoạt động từ 18 giờ hôm nay, 24/3 đến hết ngày 31/3.

Thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế xây dựng nhiều kịch bản, kể cả các kịch bản xấu nhất để chủ động đề ra các giải pháp tốt nhất ứng phó, phải luôn luôn chủ động trong mọi tình huống. Thành phố phấn đấu, quyết tâm kiềm chế tối đa dưới 150 ca nhiễm để cùng cả nước kiềm chế dưới 1.000 ca nhiễm bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG