Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày này, chợ ruốc biển ở bãi Mân Thái (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tấp nập kẻ bán người mua khi ngư dân vào mùa "xúc" lộc biển.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 1 Sáng sớm, những chiếc thúng chai tấp nập cập bờ sau một đêm chòng chành trên những con sóng ở xúc "lộc biển". Những chiếc thúng chở theo những sọt lớn ruốc biển đỏ au, tươi rói. Ảnh: Giang Thanh
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 2 Mùa ruốc biển thường kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 3 âm lịch. Theo những ngư dân ở đây, ra Giêng thường là thời điểm ruốc biển vào vụ, đem lại thu nhập cao.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 3 Tuy nhiên, năm nay, nghề "xúc" ruốc biển không "trúng" như mọi năm. "Nếu mọi năm được 10 phần thì năm nay chỉ được 5 phần. Tàu vào được thì được đôi ba trăm, còn lại chỉ khoảng vài chục đến trăm cân chứ không nhiều", ngư dân Nguyễn Đức Lợi cho hay.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 4 Năm nay, giá ruốc biển tươi dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. "Nếu ruốc đẹp, to, tươi thì giá 40 nghìn, hôm nào ruốc "xấu" hơn thì khoảng 30 đến 35 nghìn", một thương lái cho hay.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 5 Ruốc làm mắm vẫn giữ nguyên mức giá như mọi năm, khoảng 15.000 đồng/kg. 
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 6 Ruốc tươi sau khi vào bờ sẽ được sàng lại với nước biển để rũ cát và rác rê. Sau khi làm sạch, ruốc tương được chia thành từng rổ nhỏ đầy ụ để bán lại.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 7 Ruốc làm mắm được thương lái thu mua, cho vào từng thùng lớn vài chục cân, sau đó vận chuyển đi bỏ mối. 
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 8 Vì sản lượng ruốc không được như mọi năm nên thương lái chủ yếu lấy để bỏ mối cho các chợ, các hộ làm mắm hoặc phơi khô để bán.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển ảnh 9 Dù không "trúng" bằng mọi năm nhưng nghề "xúc" ruốc biển giúp ngư dân thúng chai ở Sơn Trà kiếm được thu nhập khá, đủ trang trải cho cuộc sống.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ mỏ san gạt nguyên quả đồi mua lại của người dân tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế để phục vụ khai thác cát

Mỏ cát không tên, không ranh giới

TP - Để phục vụ tốc độ đô thị hóa và phát triển khu công nghiệp rầm rộ, nhiều dự án khai thác cát sỏi tại Bắc Giang đang hoạt động hết công suất, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đời sống và môi trường.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.