Ngư dân 3 tàu cá bị chìm kể chuyện được cứu sống trong bão

Ông Phan Văn Tiến và con trai Phan Minh Tuấn kể lại việc được cứu sống trên biển.
Ông Phan Văn Tiến và con trai Phan Minh Tuấn kể lại việc được cứu sống trên biển.
TPO - Sáng nay (15/9), Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng) đã bàn giao 12 ngư dân của 3 tàu cá Quảng Ngãi cho lực lượng biên phòng tỉnh này để đưa về địa phương. Cả 12 ngư dân được tàu 360 Hải quân vùng 3 cứu nạn trong ngày 14/9 khi bão số 10 ập đến, tuy nhiên cả 3 tàu cá đã bị sóng đánh chìm, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Dù được cứu sống và được Vùng 3 Hải Quân chăm sóc sức khỏe, bố trí chỗ nghỉ ngơi nhưng ông Phan Văn Tiến ( 53 tuổi) và con trai Phan Minh Tuấn (32 tuổi) cùng trú tại xã Phổ Thạnh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) vẫn chưa hết bàng hoàng. Chuyến biển kinh hoàng khi cơn bão số 10 ập đến đã khiến 2 con tàu QNg 98687 (ông Tiến làm thuyền trưởng) và QNg 94628 (do anh Tuấn làm thuyền trưởng) đã bị sóng đánh chìm trên biển. Thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Ngư dân 3 tàu cá bị chìm kể chuyện được cứu sống trong bão ảnh 1 Ông Nguyễn Hoài Thanh kể lại sự việc với lực lượng biên phòng địa phương.

Ông Tuấn cho biết: vào khoảng 1h sáng ngày 14/9 khi đang trên đường vào bờ  tránh bão số 10, tàu cá QNg 98687 bị hỏng máy, nước vào tàu trên tàu lúc này có 2 lao động. Trong tình thế nguy cấp, ông Tuấn gọi điện cho tàu của con trai ứng cứu. Đến 6h sáng cùng ngày tàu QNg 94628 với 7 lao động đã ứng cứu đưa 2 thuyền viên lên tàu. Tuy nhiên ngay sau đó tàu QNg 94628 cũng bị hỏng máy, hỏng chân vịt không thể khắc phục. Lúc này sóng to gió lớn, tàu QNg 98687 chìm dần, trong khi tàu QNg 94628 cũng nghiêng ngửa. Trong nguy cấp, tàu cá phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp. Mấy tiếng sau, ngư dân được tàu 360 của Vùng 3 Hải quân ứng cứu. Đến khoảng 15h, tàu 360 nối dây và bắt đầu lai kéo tàu QNg 94628 tuy nhiên do sóng to gió lớn tàu bị phá nước nên không thể kéo được. Trong tình thế, sóng gió ngày càng to, ông Tuấn và con phải quyết định bỏ tàu để cứu người.

Ngư dân 3 tàu cá bị chìm kể chuyện được cứu sống trong bão ảnh 2 12 ngư dân của 3 tàu cá bị chìm trên biển được Vùng 3 Hải quân bàn giao cho địa phương, bố trí xe đưa ngư dân về tận nhà.

“Tàu chìm, 2 cha con giờ trắng tay. Lúc đó, sóng to gió lớn, tàu chìm dần nên không còn cách nào khác phải chặt dây để vào bờ. Tính mạng cha con và anh em thuyền viên được an toàn là may mắn lắm rồi. Còn người còn của” ông Tuấn cho biết.

Trên đường chạy vào bờ, tàu 360 Hải Quân vùng 3 tiếp tục nhận lệnh cứu tàu QNg 44011 do ông Nguyễn Hoài Thanh làm thuyền trưởng với 3 lao động cũng đang gặp sự cố trong mưa bão. Tàu 360 cơ động lai dắt tàu cá QNg 44011, tuy nhiên do tàu cá đã tràn nước, chìm dần nên thuyền trưởng cũng quyết định bỏ tàu để cứu người. Đến khoảng 20h30 tối ngày 14/9 cả 12 thuyền viên đã được tàu 360 Hải quân vùng 3 đưa vào bờ an toàn tổ chức động viên, chăm sóc y tế, bố trí chỗ ăn ở. Sáng ngày 15/9, vùng tổ chức bàn giao cho lực lượng chức năng Quảng Ngãi để đưa 12 thuyền viên này về nhà.

“Lúc tàu gặp sự cố, cả 3 anh em đều rất lo sợ vì sóng to gió lớn, tàu nhỏ dễ bị sóng đánh chìm. Được cứu sống, anh em rất mừng. Lúc đó tàu không thể kéo vào bờ nên đành ngậm ngùi để tàu lại trên biển. Thiệt hại khoảng 700 triệu đồng” ông Thanh cho biết.

Ngư dân 3 tàu cá bị chìm kể chuyện được cứu sống trong bão ảnh 3 Chị Phan Thị Mỹ Thoại vui mừng bên chồng anh Bùi Văn Thập vừa được cứu sống trong chuyến biển dữ.

Lặn lội từ Đức Phổ (Quảng Ngãi) ra Đà Nẵng từ chiều ngày 14/9, chị Phan Thị Mỹ Thoại, vui mừng khi thấy chồng mình là anh Bùi Văn Thập (thuyền viên tàu QNg 94628) vẫn còn nguyên vẹn trở về. Chị Thập cho biết: khoảng 13h ngày 14/9, chị nhận được điện thoại của anh Thập điện về báo tin tàu hỏng, không thể chạy được, sóng to gió lớn. Sau cuộc điện thoại đó chị mất liên lạc với chồng mình. Lo sợ, chị vội vàng ra Đà Nẵng khi hay tin anh em thuyền viên đã được cứu sống. “Nếu anh ấy có mệnh hệ gì thì 7 đứa con không biết ai nuôi. Chồng  an toàn trở về không gì vui sướng bằng. Lấy chồng đi biển, bao phen thót tim rồi” chị Thoại cho biết.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết, có 117 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa. 116 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (61), Bắc Ninh (38), Đà Nẵng (7), Hà Nội (5), Phú Thọ (2), Hưng Yên (2), Vĩnh Phúc (1). Số ca mới trong khu cách ly: 93 ca; số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 23 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.