Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm

Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm
Ngày 26-1-2013, ban quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An phát hiện tại đền Mạch Mã một ngôi mộ thuyền cổ. Mộ làm từ một thân cây gỗ lim lớn, dài 3,6m, đường kính thân mộ 0,7m, thân khoét rỗng, phía trong có hài cốt và nhiều đồ tùy táng bằng đồng thau...

Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm

> Phát hiện mộ thuyền khi đào ao
> Phát hiện ngôi mộ cổ niên đại 2500 trước công nguyên

Ngôi mộ thuyền cổ này được ông Nguyễn Văn Vinh, trú tại xóm 2, phát hiện được ở độ sâu 4m, trong khi thuê máy xúc đào ao thả cá tại rú Làng Cừa, cách ngôi đền Bạch Mã về phía Bắc khoảng 400m vào cuối năm 2011.

Ngôi mộ làm từ một thân cây gỗ lim lớn, có chiều dài 3,6m, đường kính của thân mộ 0,7m, thân khoét rỗng, phía trong có hài cốt và nhiều đồ tùy táng bằng đồng thau. Trong đó có một chậu đồng có đường kính 49cm, khá nguyên vẹn, 2 bên chậu có 2 quai tròn, phía đáy có hoa văn hình chữ thập.

Sau khi phát hiện được ngôi mộ này ông Vinh đã thuê nhân dân di dời toàn bộ hài cốt trong mộ về nghĩa trang của xã và hiến tặng hiện vật quý này cho nhà truyền thống của xóm 2 để bảo quản trưng bày cho nhân dân tham quan.

Một số người dân ở đây cho biết, trong những năm 1986, 1987, trong quá trình làm thuỷ lợi ở khu vực gần phía sau đền Bạch Mã, người dân cũng đã phát hiện nhiều ngôi mộ tương tự. Rất có thể, khu vực quanh ngôi đền Bạch Mã ngày xưa là nơi chôn cất của người Việt cổ?

Điều đáng nói, ngôi đền Bạch Mã này cũng là một ngôi cổ đền theo người dân cho biết đã có niên đại trên một ngìn năm tuổi, được Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cho xây dựng để thờ vọng vua Lý Thái Tổ và Hoàng Thái hậu Lê Thị Phất Ngân, thân phụ của Uy Minh Vương trong thời gian ông làm tri châu ở đất Nghệ An.

Theo ông Phan Văn Hùng, Phó Ban Quản lý Di tích và Danh Thắng Nghệ An và là một người con của vùng đất Liên Thành thì đây có thể là một ngôi mộ của người Việt cổ có niên đại cách ngày nay hàng nghìn năm.

Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm ảnh 1
Mộ thuyền cổ được lưu giữ cẩn thận
Mộ thuyền cổ được lưu giữ cẩn thận.
Chậu đồng, đồ tùy táng được chôn theo người quá cố
Chậu đồng, đồ tùy táng được chôn theo người quá cố.
Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm ảnh 4
Tại đền có lưu giữ nhiều hiện vật phục vụ đời sống nông ngiệp
Tại đền có lưu giữ nhiều hiện vật phục vụ đời sống nông ngiệp.
Đền Bạch Mã nơi lưu giữ ngôi mộ thuyền cồ
Đền Bạch Mã nơi lưu giữ ngôi mộ thuyền cồ.

Theo Mạnh Hà - Nguyễn Duy
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấp tốc thông báo tàu, thuyền thoát vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Cấp tốc thông báo tàu, thuyền thoát vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển (từ Thanh Hóa tới các tỉnh khu vực Tây Nguyên) theo dõi chặt diễn biến áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ, nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.
22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

TPO - Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình UBND TP về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn. Sẽ có 22 tiêu chí đánh giá, xếp loại để dựa vào đó, các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn thành phố hoàn thiện, củng cố các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi trở lại công sở làm việc.