Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm

Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm
Ngày 26-1-2013, ban quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An phát hiện tại đền Mạch Mã một ngôi mộ thuyền cổ. Mộ làm từ một thân cây gỗ lim lớn, dài 3,6m, đường kính thân mộ 0,7m, thân khoét rỗng, phía trong có hài cốt và nhiều đồ tùy táng bằng đồng thau...

Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm

> Phát hiện mộ thuyền khi đào ao
> Phát hiện ngôi mộ cổ niên đại 2500 trước công nguyên

Ngôi mộ thuyền cổ này được ông Nguyễn Văn Vinh, trú tại xóm 2, phát hiện được ở độ sâu 4m, trong khi thuê máy xúc đào ao thả cá tại rú Làng Cừa, cách ngôi đền Bạch Mã về phía Bắc khoảng 400m vào cuối năm 2011.

Ngôi mộ làm từ một thân cây gỗ lim lớn, có chiều dài 3,6m, đường kính của thân mộ 0,7m, thân khoét rỗng, phía trong có hài cốt và nhiều đồ tùy táng bằng đồng thau. Trong đó có một chậu đồng có đường kính 49cm, khá nguyên vẹn, 2 bên chậu có 2 quai tròn, phía đáy có hoa văn hình chữ thập.

Sau khi phát hiện được ngôi mộ này ông Vinh đã thuê nhân dân di dời toàn bộ hài cốt trong mộ về nghĩa trang của xã và hiến tặng hiện vật quý này cho nhà truyền thống của xóm 2 để bảo quản trưng bày cho nhân dân tham quan.

Một số người dân ở đây cho biết, trong những năm 1986, 1987, trong quá trình làm thuỷ lợi ở khu vực gần phía sau đền Bạch Mã, người dân cũng đã phát hiện nhiều ngôi mộ tương tự. Rất có thể, khu vực quanh ngôi đền Bạch Mã ngày xưa là nơi chôn cất của người Việt cổ?

Điều đáng nói, ngôi đền Bạch Mã này cũng là một ngôi cổ đền theo người dân cho biết đã có niên đại trên một ngìn năm tuổi, được Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cho xây dựng để thờ vọng vua Lý Thái Tổ và Hoàng Thái hậu Lê Thị Phất Ngân, thân phụ của Uy Minh Vương trong thời gian ông làm tri châu ở đất Nghệ An.

Theo ông Phan Văn Hùng, Phó Ban Quản lý Di tích và Danh Thắng Nghệ An và là một người con của vùng đất Liên Thành thì đây có thể là một ngôi mộ của người Việt cổ có niên đại cách ngày nay hàng nghìn năm.

Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm ảnh 1
Mộ thuyền cổ được lưu giữ cẩn thận
Mộ thuyền cổ được lưu giữ cẩn thận.
Chậu đồng, đồ tùy táng được chôn theo người quá cố
Chậu đồng, đồ tùy táng được chôn theo người quá cố.
Ngôi mộ người Việt cổ niên đại nghìn năm ảnh 4
Tại đền có lưu giữ nhiều hiện vật phục vụ đời sống nông ngiệp
Tại đền có lưu giữ nhiều hiện vật phục vụ đời sống nông ngiệp.
Đền Bạch Mã nơi lưu giữ ngôi mộ thuyền cồ
Đền Bạch Mã nơi lưu giữ ngôi mộ thuyền cồ.

Theo Mạnh Hà - Nguyễn Duy
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG