Ngôi mộ bị đào trộm ở Bình Dương: Sẽ xử lý hình sự

Ngôi mộ bị đào trộm ở Bình Dương: Sẽ xử lý hình sự
TPO - Liên quan đến hành vi đào trộm mộ xảy ra tại một nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương), Công an tỉnh Bình Dương khẳng định hành vi có yếu tố hình sự cần phải xử lý nghiêm.

Sáng ngày 30/3, trả lời báo Tiền Phong liên quan đến vụ một ngôi mộ bị đào trộm, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hành vi đào trộm mộ vi phạm tội hình sự. “Dấu hiệu vi phạm mồ mả là hành vi vi phạm pháp luật. Người có hành vi đào trộm mộ sẽ bị xử lý hình sự. Gia đình bị hại nên gửi đơn đề nghị xử lý đối tượng đến Công an TX. Dĩ An để được giải quyết. Trong trường hợp, địa phương xử lý không đúng, gia đình bị hại có thể gửi đến đến Công an tỉnh để được giải quyết”, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, nói.

Về mặt pháp lý, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, hành vi xâm phạm đến mồ mả là hành vi trái đạo đức, đáng bị xã hội lên án và trừng trị thích đáng theo quy định của Pháp luật.

 Đào mộ là hành vi cấu thành tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và được quy định tại Bộ luật Hình sự 1999 như sau: “Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. 1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ  ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Trước đó, ngày 29/3 báo Tiền Phong đăng bài viết với tiêu đề “Người dân bức xúc vì đối tượng đào trộm mộ nhởn nhơ” phản ánh về việc ngôi mộ con gái bà Trần Thị Tuyết Mai (ngụ Bình Dương) bị đào trộm tại một nghĩa trang thuộc phường Dĩ An, TX. Dĩ An (Bình Dương). Sau một thời gian xác mình, gia đình đã phát hiện người đào trộm mộ là ông Nguyễn Tấn Thuận (ngụ phường Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương).

Việc Công an TX. Dĩ An không xử lý theo quy định của pháp luật mà đứng ra hòa giải khiến gia đình bà Mai bức xúc.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương xác nhận, hành vi đào mộ người khác là vi phạm pháp luật nên không thể hòa giải.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.