Ngọc Khuê: 'Ở vậy nuôi con cũng hay mà'

Ngọc Khuê và con trai thân nhau như hai người bạnẢnh: NVCC
Ngọc Khuê và con trai thân nhau như hai người bạnẢnh: NVCC
TP - Ngọc Khuê tái ngộ tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến trong liveshow Tiền duyên 2/11 của anh tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Dù đêm diễn có Thanh Lam, Mỹ Linh… nhưng vẫn không ai qua được mặt được Ngọc Khuê về số lượng lên tới 6 bài. 

Tuy nhiên, khả năng làm liveshow riêng của Ngọc Khuê vẫn còn bỏ ngỏ vì lý do tài chính. Là giảng viên ĐH Văn hóa, Khuê đã ly hôn và nuôi con trai được 7 năm.
Ngọc Khuê nghĩ gì về Nguyễn Vĩnh Tiến?
Là một người đàn ông điên, khó đoán. Là môt cậu bé trung du không bao giờ thoát ra khỏi vùng trung du.
Có những sự kết hợp giữa một ca sĩ và một nhạc sĩ có thể làm nên sự nghiệp của cả hai. Nguyễn Vĩnh Tiến và Ngọc Khuê có một “tiền duyên” sâu đậm với Bà tôi, Giọt sương bay lên… nhưng sau đó có vẻ lại nhạt dần?
Chắc vì cả hai đều không tập trung. Những bài đã hot hit của anh Tiến tôi nghĩ mọi người đã biết hết rồi. Năm 2017, anh Tiến đưa tôi một USB bên trong có 300 bài, trong đó những bài tôi thích tôi sẽ hát trong show sắp tới của anh.
Nhân nghe cái kho tàng đấy, tôi có nói với anh: “Đừng bao giờ anh hát, kể cả hát nháp. Vì chính anh đã giết chết tác phẩm của anh!”. Kinh khủng! Chắc do tôi khó tính hay tôi làm sao đó mà tôi nghe anh Tiến hát đề-mô là tôi không có tí cảm xúc gì luôn cho cái bài đấy. Thật!
Khi thấy các ca sĩ khác hát nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến khá hệ thống, Ngọc Khuê cảm thấy sao?
Tôi rất mừng, như thế nhạc của anh Tiến sẽ đa sắc hơn. Như ngày xưa Khuê thường hát nhạc của anh Lê Minh Sơn, nhưng sau đó có nhiều ca sĩ khác hát rất thành công những tác phẩm của anh Sơn và tôi hoàn toàn vui vì điều đó. Cần phải chúc mừng cả 
hai anh.
Ngọc Khuê từng đi đầu trong dòng nhạc dân gian đương đại, sau đó bạn lại có ý định đổi dòng?
Không hẳn. Nó chỉ là dễ nghe hơn và làm những gì mình thích. Có khoảng thời gian tôi lặng lại, để ngẫm xem bây giờ mọi người muốn gì và thị trường cần gì chứ không phải mình áp đặt cái thích của mình cho khán giả được nữa. Sẽ phải suy nghĩ, toan tính nhiều hơn khi ra sản phẩm mới. Bởi vậy từ lâu rồi Khuê chưa có một sản phẩm nào bung ra vì Khuê rất cầu toàn và khó tính, cũng như chưa tìm được những bài thực sự ưng ý.
Khoảng lặng này có liên quan đến gia đình, hôn nhân, con cái?
Không. Khuê rất rõ ràng về mọi chuyện, nên mọi thứ sẽ song hành bên nhau chứ không liên quan gì. Những dự án âm nhạc Khuê đã ấp ủ từ lâu rồi, nhưng chưa cho ra mắt. Hiện Khuê có 50 bài (trong đó có 1 album) đã thu xong, vẫn gửi ở phòng thu. Có thể mọi người nói Khuê hơi khùng một chút khi cứ để giữ riêng tự hưởng, nhưng nói thật là nó chưa đúng thời điểm. Khuê muốn mọi thứ phải chỉn chu cả về hình ảnh, âm nhạc và nhất là về tài chính. Cái đó quyết định khá nhiều cho sự thành công của một sản phẩm. 
Hóa ra Ngọc Khuê không được… giàu lắm?!
Nghệ sĩ rất giàu tình cảm. Về kinh tế thì đúng là cũng không dư dả gì để có thể thỏa sức vẫy vùng trong những dự án mà mình thích được. Sao Khuê không tìm cho mình một… đại gia nhỉ?
Mình là đại gia của mình là được rồi. Mình hưởng trên cái mình làm ra có sướng hơn không.
Với người bình thường thì có thể là như thế, nhưng ca sĩ cũng như… cái thùng không đáy- bao nhiều tiền, bao nhiêu danh tiếng, bao nhiêu khán giả cũng không đủ?!

Được cái tôi rất bằng lòng với những gì mình đang có, cho nên không quá đặt nặng mình phải có cái nọ cái kia. Cần gì phải loay hoay thế, như thế tự làm khổ mình ra. Cứ vui vẻ mà sống, đón nhận những gì cuộc sống đang cho. Tất nhiên phải có sự cố gắng, nỗ lực. Chắc 2020 mọi người sẽ thấy một Ngọc Khuê với một hình ảnh khác, sẽ kết hợp với những nhạc sĩ rất trẻ và rất hot. Cũng như hát lại một số bài hot hit của Khuê, nhưng với một tinh thần rất khác. 

Dòng dân gian đương đại mà trước đây Ngọc Khuê và cả Tùng Dương khai phá có vẻ đã thoái trào?
Thoái trào hay không là do người làm và do thị hiếu của người nghe nữa. Thoái trào nghĩa là mọi người không thích nữa đúng không ạ? Thì bây giờ mình phải làm mới. Hiện tại, tìm bài mới rất khó. Nhưng có những nhạc sĩ bên cạnh như anh Tiến, anh Sơn, Khuê rất yên tâm bởi các anh tư vấn rất nhiều và có kho tàng bài quá khủng, quá đồ sộ. Nhưng trong kho tàng đó, có những bài Khuê thích, ca sĩ khác đã hát rồi. Thời buổi kinh tế hiện nay, các anh ấy cũng bán hết rồi. Nên giờ Khuê đặt hàng các anh ấy thêm, theo chủ đề của mình.
Con trai 13 tuổi của Ngọc Khuê đã khẳng định năng khiếu âm nhạc?
Cháu thích nhiều lắm, lúc thì nói: “Con sẽ làm DJ, dancer, con sẽ viết nhạc cho mẹ”. Xong hôm qua lại nói: “Con đã nghĩ kỹ rồi, con sẽ làm một youTuber quản lý trang youTube cho mẹ”. Và cậu ấy tư vấn rất tận tình: “Bây giờ trên youTube mẹ, muốn đi theo hình ảnh của một ca sĩ bình thường chỉ post bài hát của mình, hay tập trung vào cả cuộc sống, đi chơi này, đi siêu thị, đi mua đồ… nói chung là tất cả những cái đời thường nhất của mẹ, như thế thì mẹ sẽ nhiều lượt sub hơn, và con nghĩ sẽ hot luôn…”.
Có thể thấy hai mẹ con thân thiết như hai người bạn?
Lúc nào cần nghiêm thì sẽ nghiêm, nhưng bình thường tôi vẫn nói chuyện với Tony như hai người bạn. Có ngày hai mẹ con mày tao với nhau. Tôi thích thế. Vì khi mày tao cháu sẽ nói tất cả những chuyện mà cháu giấu tôi. Tôi hỏi: “Thế mày có giấu tao chuyện gì không?” Tony bảo: “Nhưng tao nói tao sợ mày mắng”. Tôi: “Không, mày nói đi! Hôm nay tao với mày là bạn mà”. (cười) Đó có thể là một cách để mình tiếp cận với con, để gần con hơn.
Sẵn sàng hy sinh vì con, khéo Ngọc Khuê lại ở vậy nuôi con chưa biết chừng?
Như vậy cũng hay mà (cười). Mình có nhiều niềm vui trong cuộc sống, có những người bạn, có những người gọi là tri kỷ để tâm sự cũng được rồi, cứ gì phải kết hôn. 
Cảm ơn Ngọc Khuê!

Ngọc Khuê chưa làm liveshow chỉ vì thiếu tiền?
Một người bạn lâu năm nói sẵn sàng cho Khuê mượn tiền làm với điều kiện phải có lộ trình. Mình làm nghệ thuật, mình yêu nó thật đấy, nhưng nó không giúp mình nhiều trong kinh tế thế thì mình cũng phải xem lại. Vì mình toàn làm những thứ mình thích, chứ chưa làm những cái khán giả thích…

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Phòng trọ sinh viên cũng chật cứng đồ đạc

Vô lý như Thiên thần hộ mệnh

TP - Thiên thần hộ mệnh được xem là bước lùi của Victor Vũ (nhà biên kịch, sản xuất phim người Mỹ gốc Việt) với cốt truyện dễ đoán, khiên cưỡng. Kịch bản đầy tình tiết vô lý góp phần biến phim thành một màn trình diễn thời trang, đồ nội thất và cả mì gói… hào nhoáng nhưng vô cảm.
Đại dịch là dịp để tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Hiếu, hỷ văn minh chống dịch

TP - Không chỉ dừng mọi hoạt động lễ hội, du lịch, văn hóa nghệ thuật ở các địa phương có dịch, nhiều nơi vận động người dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh.