Ngoại trưởng Trung Quốc: Dân chủ không phải Coca-Cola của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Xinhua)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Xinhua)
TPO - “Dân chủ không phải là Coca-Cola mà Mỹ sản xuất và cả thế giới chỉ được uống một vị. Nếu chỉ có một hình mẫu và một nền văn minh trên Trái đất, thế giới sẽ mất đi sức sống”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Trong sự kiện diễn ra ngày 24/4 để kỷ niệm 50 năm “ngoại giao bóng bàn”, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi hai nước trân trọng những năm hợp tác và tránh sai lầm trong đánh giá chiến lược.

“Quan hệ Mỹ - Trung đang ở ngã rẽ quan trọng. Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường trao đổi, hiểu biết và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực”, ông Vương nói.

Ông cũng kêu gọi hai nước thực hiện những cam kết mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong cuộc điện đàm hồi tháng 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thẳng thắn hơn trong đánh giá về tương lai quan hệ Trung – Mỹ. Phát biểu tại cuộc gặp trực tuyến do Hội đồng đối ngoại Mỹ tổ chức ngày 23/4, ông Vương Nghị nói rằng Washington không thể kỳ vọng Bắc Kinh hợp tác trong những lĩnh vực phục vụ lợi ích của Mỹ trong khi liên tục thách thức Trung Quốc trong các vấn đề như Đài Loan và Tân Cương.

“Nó thẳng ra, chính sách của Mỹ với Trung Quốc chưa thoát khỏi cái bóng của chính quyền trước, chưa vượt qua những hiểu nhầm về Trung Quốc, chưa tìm ra đúng con đường để ứng xử với Trung Quốc”, ông nói trong sự kiện có khoảng 500 người tham gia.

Những phát biểu này được đưa ra sau khi ông Tập dự Hội nghị thượng đỉnh khí hậu do Tổng thống Biden chủ trì hôm 22/4. Ông Vương nói rằng đây là bằng chứng cho thấy cách Bắc Kinh và Washington có thể làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề khí hậu.

Ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc không có ý định trở thành đối thủ của Mỹ, và cách phân loại đó sẽ làm mờ trọng tâm của quan hệ song phương. Ông cũng nói rằng Mỹ nên tập trung giải quyết các vấn đề trong nước hơn là lo lắng chuyện bị Trung Quốc vượt qua.

“Chính quyền Biden khẳng định họ sẽ tập trung vào các chính sách để giải quyết các vấn đề trong nước và phục vụ tầng lớp lao động Mỹ. Mỹ sẽ duy trì được sức sống của mình khi đã giải quyết được vấn đề của chính mình”, ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói rằng chính quyền Trump đã từ bỏ các cam kết quốc tế, nên Bắc Kinh hoan nghênh sự trở lại của Mỹ thời Biden, nhưng Washington không nên sử dụng điều đó để lập “bè phái” chống Trung Quốc.

“Chúng ta không thể hợp tác với một nhóm nhỏ dưới vỏ bọc chủ nghĩa đa phương. Một số người ở Mỹ nhiều lần nói họ muốn củng cố trật tự quốc tệ dựa trên luật lệ. Nếu đó chỉ là những luật lệ do các nước phương Tây đặt ra thì chỉ có hiệu lực với 12% dân số của thế giới và không thể trở thành quy tắc chung cho tất cả các nước”, ông Vương Nghị nói.

“Dân chủ không phải là Coca-Cola mà Mỹ sản xuất và cả thế giới chỉ được uống một vị. Nếu chỉ có một hình mẫu và một nền văn minh trên Trái đất, thế giới sẽ mất đi sức sống”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Ông Vương Nghị cũng cảnh báo Washington chớ xích lại gần Đài Loan (Trung Quốc) hơn để kiềm chế Bắc Kinh, đồng thời bác bỏ các cáo buộc rằng Trung Quốc đang sử dụng lao động cưỡng ép và phạm tội ác diệt chủng ở Tân Cương.

Theo Xinhua
MỚI - NÓNG
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.