Ngoại trưởng Malaysia bị chỉ trích vì gọi Ngoại trưởng Trung Quốc là ‘anh’

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein trong cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein trong cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 3/4, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh rằng Malaysia vẫn độc lập trong chính sách đối ngoại. Trước đó, ông bị cộng đồng mạng và các chính trị gia đối lập chỉ trích gay gắt vì đã gọi ngoại trưởng Trung Quốc là “anh”.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc trên cương vị ngoại trưởng, ông Hishammuddin bày tỏ hy vọng rằng ông và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước gần gũi hơn, bao gồm hợp tác sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông đã có phát biểu gây tranh cãi khi tham gia cuộc họp báo chung với câu nói: “Ngài sẽ luôn là anh của tôi”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia, nhưng quan hệ giữa hai nước bị thử thách trong những năm gần đây vì Bắc Kinh triển khai chính sách đối ngoại ngày càng quyết liệt ở khu vực, nhất là thúc đẩy những yêu sách chủ quyền thái quá trên Biển Đông, khu vực mà Malaysia cũng có yêu sách.

Trên mạng xã hội, một số người Malaysia chỉ trích ông Hishammuddin, nói rằng ông có vẻ đang lấy lòng siêu cường. Lãnh đạo đảng đối lập Anwar Ibrahim yêu cầu ông Hishammuddin rút lại câu nói và xin lỗi cả nước.

“Đây không phải ngôn ngữ và phong cách nên sử dụng trong ngoại giao và quan hệ quốc tế vì thể hiện Malaysia như thể con rối của nước ngoài”, ông Anwar nói hôm 3/4.

“Là một quốc gia trung lập và không ủng hộ bất kỳ siêu cường nào trên thế giới, phát biểu của ông ta rõ ràng là một kiểu xúc phạm đất nước”, ông Anwar nói.

Sau khi hứng nhiều chỉ trích, ông Hishammuddin viết trên Twitter rằng ông gọi ông Vương Nghị là “anh” chỉ để thể hiện sự tôn trọng, và những từ ngữ này không phản ánh quan hệ giữa Malaysia với Trung Quốc.

Ông Hishammuddin nói rằng ông “tôn trọng ông Vương Nghị vì nhiều tuổi hơn, là ngoại trưởng có kinh nghiệm hơn, nên 'anh' mang hàm ý cá nhân đối với tôi”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG