Ngoại giao vắc xin giúp Việt Nam 'xoay chuyển tình thế'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chiến dịch ngoại giao vắc xin đã đã giúp “xoay chuyển tình thế”, đưa Việt Nam trở thành một trong ít quốc gia đi sau về trước trong triển khai tiêm chủng vắc xin.

Chiều 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vắc xin.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo triển khai Chiến lược vắc xin.

Ngoại giao vắc xin giúp Việt Nam 'xoay chuyển tình thế' ảnh 1

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vắc xin. Ảnh: VGP

Ngoại giao vắc xin giúp Việt Nam 'xoay chuyển tình thế' ảnh 2

Các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã có hơn 130 cuộc điện đàm, tiếp xúc, trao đổi, gửi hơn 100 thư tới Lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và các tập đoàn; Bộ trưởng và Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, các bộ, ngành cũng đã có rất nhiều cuộc trao đổi, điện đàm để tiếp cận, vận động vắc xin.

“Chiến dịch ngoại giao vắc xin đã giúp xoay chuyển tình thế, đưa Việt Nam trở thành một trong ít quốc gia đi sau về trước trong triển khai tiêm chủng vắc xin- một trong những quốc gia quyết định chuyển chiến lược từ ứng phó sang chủ động thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh sớm nhất ở khu vực”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Theo ông Sơn, đến tháng 9/2022, Việt Nam đã nhận tổng số hơn 258 triệu liều, trong đó nguồn viện trợ đạt gần 120 triệu liều, chiếm gần 50% số vắc xin tiếp nhận được, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 900 triệu USD. Về thiết bị y tế, hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD.

Ngoại giao vắc xin giúp Việt Nam 'xoay chuyển tình thế' ảnh 3

Lãnh đạo Chính phủ trao bằng khen của cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện ngoại giao vắc xin

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao đóng góp của ngành Ngoại giao trong thực hiện ngoại giao vắc xin, đóng góp vào thành công của chiến lược vắc xin và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng chỉ rõ những nguyên nhân để thực hiện thành công hoạt động ngoại giao vắc xin. Trước hết, đó là thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đường lối đối ngoại đúng đắn đã giúp Việt Nam tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè, đối tác quốc tế.

Cùng với đó là sự tâm huyết, trách nhiệm của các đại sứ, trưởng đại diện, nhân viên các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đã làm việc rất tận tụy, trách nhiệm không kể ngày đêm sớm tối trong tiếp cận vắc xin và thuốc, trang thiết bị y tế…, thu thập mọi thông tin, kinh nghiệm… để chuyển về nước.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, virus có thể tiếp tục biến đổi và hiệu lực miễn dịch của vắc xin suy giảm theo thời gian. Do đó cần phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vắc xin.

Thủ tướng cũng thông tin thêm rằng đã chuẩn bị kinh phí để tiếp tục mua vắc xin và việc mua được cũng là nhờ ngoại giao vắc xin. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, nhất là cho các đối tượng nguy cơ cao, các em học sinh và các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế một cách an toàn, khoa học, hiệu quả.

MỚI - NÓNG