Nghị viện châu Âu định cấm phim ảnh khiêu dâm

Nghị viện châu Âu định cấm phim ảnh khiêu dâm
Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị bỏ phiếu về lệnh cấm lưu hành phim ảnh khiêu dâm trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên Internet.

> Những hình ảnh kinh ngạc - Thế giới 2012
> Nữ nghị sĩ mất nghiệp vì clip Sex với cầu thủ

Một bản báo cáo chi tiết về lệnh cấm này đã được Ủy ban bình quyền và nữ giới đề xuất . Chi tiết này được đưa vào điều 17 của báo cáo và đang chờ nghị viện xem xét để đưa vào luật.

Dự kiến, ngày 12-3 tới, nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu để thông qua lệnh cấm này. Nếu thành luật, việc cấm phim ảnh khiêu dâm sẽ được áp dụng trên tất cả các phương tiện truyền thông, trong đó bao gồm truyền thông mạng trên địa phận toàn châu Âu.

Những người đấu tranh vì tự do ngôn luận đã chỉ trích động thái này. Họ cho rằng, điều khoản này đã được đưa vào luật một cách âm thầm, lặng lẽ. Theo họ, việc bổ sung điều khoản này được cho là “sự xâm phạm vào phòng ngủ của người dân một cách không thể chấp nhận được”.

Nghị sỹ Kartika Liotard, Hà Lan cho biết, lệnh cấm này áp dụng cho tất cả các phương tiện truyền thông, trong đó nghiêng về truyền thông mạng hơn cả. Tuy nhiên, bản báo cáo này không phân biệt rõ các loại phim ảnh khiêu dâm. Người ta hy vọng rằng, các nghị sỹ sẽ sửa đổi dự luật, trong đó xác định rõ điều khoản này chỉ áp dụng cho tranh ảnh khiêu dâm trong lĩnh vực quảng cáo.

Dự luật cũng kêu gọi việc thành lập các cơ quan thường trực để xử lý các vụ vi phạm nếu luật được thực thi.

Nghị sỹ Floella Benjamin, thuộc đảng Dân chủ Tự do, Anh cảnh báo về nạn phim ảnh khiêu dâm tràn lan trên mạng dẫn tới việc nhiều trẻ em Anh bị cuốn hút vào xem tranh ảnh khiêu dâm quá sớm dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về mặt đạo đức.

Tháng trước, Iceland đã trở thành quốc gia dân chủ đầu tiên ở châu Âu cấm lưu truyền tất cả các phim ảnh khiêu dâm trên mạng. Bộ trưởng Nội vụ Iceland Ôgmundur Jónasson đã buộc các đảng ngồi làm việc với nhau để tìm ra phương thức tốt nhất ngăn chặn làn sóng các phim ảnh khiêu dâm tràn lan trên mạng. Kết quả, các đảng phái đã thống nhất việc chặn các địa chỉ IP có chứa phim ảnh khiêu dâm. Luật cũng cấm in ấn và phân phát phim ảnh khiêu dâm trong phạm vi lãnh thổ Iceland. Hai năm trước, nghị viện Iceland do nữ Thủ tướng Jóhanna Sigurðardóttir đứng đầu đã thành công trong việc cấm tất cả các câu lạc bộ thoát y vũ đã từng vi phạm về quyền nữ giới và có tác hại đến xã hội.

Nếu dự luật này được thông qua, đây là nỗ lực đầu tiên trong việc đấu tranh chống phim ảnh khiêu dâm của nền dân chủ châu Âu.

Anh Vũ
Theo Daily Mail

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.