Nghi vấn đề thi tốt nghiệp THPT bất thường: Bộ Giáo dục thừa nhận có kẽ hở

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), suốt 4 tháng qua, Bộ này tích cực phối hợp cùng với Bộ Công an làm việc chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan về vụ việc đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sau khi có ý kiến của dư luận.

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin về những lùm xùm quanh đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học năm 2021 mà dư luận đang quan tâm.

Ông Sơn cho hay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thông qua giám sát của Bộ cũng như ý kiến của nhân dân Bộ GD&ĐT đã ghi nhận có một số yếu tố không bình thường liên quan giữa luyện thi và đề thi môn Sinh học tốt nghiệp THPT. Cụ thể, các câu hỏi ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, có những nội dung giống với đề thi.

Ngay từ đầu tháng 8/2021, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra kỹ vấn đề này. Bộ đã chủ động phối hợp với Bộ Công an thành lập Tổ công tác chuyên ngành kiểm tra, đánh giá mức độ, tính chất những yếu tố liên quan, xác minh những nguyên nhân dẫn đến sự trùng lặp của nội dung câu hỏi luyện thi và nội dung câu hỏi được chuyên gia chuẩn bị cho ngân hàng đề thi tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thông tin, suốt 4 tháng qua, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an rất tích cực làm việc chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan. “Bước đầu ghi nhận có kẽ hở cho một vài cá nhân khai thác. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là nghiêm túc đánh giá để chấn chỉnh và xử lý vi phạm của các cá nhân và các vấn đề tác động có liên quan." - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ do liên quan đến con người, quy trình… nên việc xác minh, xử lý hết sức thận trọng. Vì thế chưa thể cung cấp ngay và đầy đủ cho báo chí. Hiện cơ quan công an đang tích cực hoàn thiện hồ sơ vụ việc.

Về Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT cung cấp thông tin đầy đủ và sớm nhất chính xác nhất đến nhân dân.

Trước đó, theo các chuyên gia, đối với đề thi môn Sinh học của kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong tổng số 40 câu của từng mã đề thô được chọn có 39 câu trùng (chiếm tỉ lệ 97,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ.

Trong số 39 câu trùng nói trên thì có 37 câu trùng ở cả 4 mã đề (chiếm 94,87%). Các chuyên gia cũng chỉ ra sự bất thường, đặc biệt là một câu về diễn thế sinh thái (câu số 106 đề thô được chọn) có ở cả 4 mã đề là câu ra ngoài chương trình với dạng đồ thị chưa từng có trong sách giáo khoa. Tuy vậy, câu hỏi này cũng xuất hiện trong video của thầy Nghệ; trong tổng số 40 câu của từng mã đề duyệt chốt có 37 câu trùng (chiếm tỉ lệ 92,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ.

MỚI - NÓNG