Nghị sỹ Mỹ thúc giục ông Biden trả đũa Trung Quốc

Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt chưa đầy nửa giờ sau khi ông Biden nhậm chức. Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt chưa đầy nửa giờ sau khi ông Biden nhậm chức. Ảnh: Bloomberg
TP - Một số đảng viên Đảng Cộng hòa đã hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động cứng rắn đối với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Mỹ sắp mãn nhiệm chỉ vài phút sau khi ông Biden nhậm chức.

Jim Risch, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, viết trên Twitter rằng trong việc trừng phạt 28 quan chức an ninh quốc gia, Trung Quốc đang thử thách “quyết tâm tiếp tục cách tiếp cận cạnh tranh và cứng rắn hơn đối với Trung Quốc” của chính quyền Biden.

“Các đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ phải cho Bắc Kinh thấy rằng chúng ta sẽ không bị cản trở trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, ông viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số  quan chức Mỹ và gia đình của họ chỉ 20 phút sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Năm, cáo buộc những người này “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc” và chịu trách nhiệm phần lớn cho một “loạt động thái điên rồ” trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Mười người trong danh sách là cựu thành viên của chính quyền tổng thống Donald Trump, bao gồm ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, bộ trưởng y tế Alex Azar và phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger.

“Trung Quốc đã nhiều lần chỉ ra rằng những chính trị gia chống Trung Quốc này sẽ phải trả giá cho những hành động điên rồ của họ”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và các mối quan hệ Trung - Mỹ một cách khách quan và hợp lý”, SCMP dẫn lời bà Hoa.

Hành động của Trung Quốc được đưa ra sau khi ông Pompeo nói rằng sự đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Tân Cương và các dân tộc thiểu số khác đã dẫn đến “tội ác và diệt chủng”.

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc về các chính sách ở Tân Cương, cũng như đối với các quan chức Hong Kong và Trung Quốc liên quan vấn đề Hong Kong.

Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, viết trên Twitter rằng Bắc Kinh đã thể hiện “màu sắc thực sự” của mình bằng cách trừng phạt các quan chức Mỹ vì đã nói sự thật - rằng giới lãnh đạo Trung Quốc “phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng”.

Ông nói: “Tôi thực sự kêu gọi chính quyền Biden nhanh chóng lên án những lệnh trừng phạt vô căn cứ, bất lực này và thực hiện tốt những cam kết ban đầu của mình là ưu tiên cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc”.

Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Biden gọi các biện pháp trừng phạt là “không hiệu quả và bất chấp đạo lý”, thúc giục người Mỹ từ cả hai đảng chỉ trích động thái này.

“Việc áp đặt những biện pháp trừng phạt này vào ngày nhậm chức dường như là một nỗ lực nhằm gây chia rẽ đảng phái”, phát ngôn viên Hội đồng Emily Horne nói với Reuters. “Tổng thống Biden mong muốn được làm việc với các nhà lãnh đạo ở cả hai bên để đưa Mỹ vào thế cạnh tranh hơn với Trung Quốc”.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.