Nghi phạm xả súng ở Mỹ là thành viên CLB bắn súng của trường

TPO - Nikolas Cruz - nghi phạm vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng ở Florida từng là thành viên câu lạc bộ bắn súng được tài trợ bởi Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA).

Nikolas Cruz (19 tuổi) bị buộc tội sát hại 17 người bằng súng trường bán tự động AR-15 hôm 14/2, tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas (bang Florida, Mỹ).

Theo hãng thông tấn AP, hồi năm 2016, Nikolas từng là thành viên CLB súng trường thuộc chương trình huấn luyện sĩ quan dự bị (JOLTC) của trường Marjory Stoneman Douglas.

CLB này là một nhóm nhỏ học viên, thường gặp nhau sau giờ lên lớp để luyện tập nhắm bắn và đến các trường học khác để thi bắn súng.

Nhóm này được tài trợ bởi Quỹ Hiệp hội Súng trường Quốc gia, một tổ chức từ thiện thuộc NRA, như một phần của chiến dịch toàn quốc trị giá hàng tỷ USD nhằm mục đích thúc đẩy CLB bắn súng trẻ tuổi.

Trong năm 2016, Quỹ NRA đã trao cho trường trung học Marjory Stoneman Douglas khoản trợ cấp trị giá 10.827 USD.

Aaron Diener, một thành viên từng tham gia CLB bắn súng với Nikolas cho biết nghi phạm 19 tuổi là một người nhắm bắn rất giỏi.

“Anh ta có một khẩu AR-15 và thường nói về nó. Ngoài ra còn có súng ngắn. Nikolas thường nói những câu kiểu như: “ôi thật vui khi được bắn súng này”, hoặc “súng này bắn thật thích”. Đó gần như là cách mà Nikolas sử dụng để giải tỏa tâm lí. Vậy nên anh ta thường nói về nó với giọng điệu hào hứng.”

Khi bị bắt sau vụ xả súng, Nikolas đang mặc chiếc áo đồng phục cũ của JOLTC. Y bị đuổi học năm ngoái vì vi phạm kỉ luật.

Nghi phạm xả súng ở Mỹ là thành viên CLB bắn súng của trường ảnh 1

Nghi phạm Nikolas bị bắt khi đang mặc chiếc áo đồng phục của JOLTC. Ảnh: Cảnh sát cung cấp

Theo trang web chính thức của Quỹ NRA, kể từ năm 1990 đến nay, quỹ đã tài trợ tổng cộng 335 triệu USD. Nơi nhận trợ cấp của Quỹ NRA bao gồm một số trường học và CLB bắn súng tự do.

Trong năm 2016, 18 trường học tại bang Florida đã nhận được trợ cấp của Quỹ NRA, nhiều hơn bất kì bang nào khác tại Mỹ.

Theo thông báo của cảnh sát, vào lúc 14h06’ ngày 14/2, Nikolas bắt taxi Uber đến trường trung học Marjory Stoneman Douglas.

Y xâm nhập tòa nhà số 12 và xả súng vào các phòng học số 1213, 1214, 1215, 1216, 1234.

Vụ tấn công khiến tổng cộng 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo Theo Vox, CBS News
MỚI - NÓNG