Mỹ: Nghi phạm xả súng nghe thấy ‘tiếng nói quỷ dữ’ văng vẳng bên tai

TPO - Nghi phạm Nikolas Cruz (19 tuổi) khai với các điều tra viên rằng y nghe thấy lời hướng dẫn tiến hành cuộc tấn công văng vẳng bên tai.

Có vấn đề về tâm thần, nhưng vẫn được mua súng

Nikolas Cruz bị kết án sát hại 17 người và làm bị thương hàng chục người khác trong vụ xả súng tại trường trung học ở Nam Florida (Mỹ) chiều 14/4.

Khai với cơ quan điều tra, Nikolas cho biết y nghe thấy một tiếng nói bí ẩn trong đầu, đưa ra những chỉ dẫn cụ thể khi tiến hành vụ tấn công. Giọng nói này được cơ quan điều tra mô tả là “tiếng nói của quỷ dữ”.

Mỹ: Nghi phạm xả súng nghe thấy ‘tiếng nói quỷ dữ’ văng vẳng bên tai ảnh 1

Trường trung học Marjory Stoneman Douglas - nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Trong khi đó theo CNN, từ năm 2010 đến nay, cảnh sát đã kiểm tra nơi ở của Nikolas tổng cộng 39 lần sau khi nhận được một loạt cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến “người có vấn đề về tâm thần”, “người mất tích”, “hành vi lạm dụng trẻ em/người cao tuổi”, “hành vi gây rối trong gia đình”...

Nikolas chuyển đến sống tại nhà của một người bạn ở Parkland (Florida, Mỹ) sau khi mẹ nuôi, Lynda Cruz, qua đời vào ngày 1/11/2017.

Những người biết Nikolas miêu tả y là một thiếu niên đơn độc và luôn tỏ ra hứng thú với vũ khí. Nikolas từng ở trong trạng thái trầm cảm từ sau khi mẹ nuôi qua đời, nhưng đã được điều trị tâm lí.

Mỹ: Nghi phạm xả súng nghe thấy ‘tiếng nói quỷ dữ’ văng vẳng bên tai ảnh 2

Chân dung nghi phạm Nikolas Cruz. Ảnh: APP

Theo ABC News, Nikolas theo học tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas từ ngày 13/1/2016 đến ngày 8/2/2017.

Ba ngày sau khi nghỉ học, vào ngày 11/2/2017, Nikolas mua khẩu súng mà y sử dụng trong vụ tấn công gần đây. Sau khi quá trình kiểm tra lí lịch hoàn tất, Nikolas nhận được khẩu súng vào ngày 18/2.

Quá trình tấn công

Theo thông báo của cảnh sát, vào lúc 14h06’ ngày 14/2/2018, Nikolas bắt taxi Uber đến trường trung học Marjory Stoneman Douglas.

Nikolas có mặt tại trường cũ vào lúc 14h19’, khi học sinh chuẩn bị rời lớp.

14h21’, Nikolas tiến vào tòa nhà số 12 từ cầu thang phía Đông với một khẩu súng trường màu nằm trong một chiếc hộp màu đen.

Y mất vài giây để lên đạn, sau đó xả súng vào các phòng học số 1213, 1214, 1215 và 1216.

14h24’, Nikolas lên tầng 2 và nã đạn vào một nạn nhân trong phòng 1234.

14h27’, Nikolas lên tầng 3 vứt ba lô và súng. Sau đó, y chạy xuống tầng 1, rời khỏi tòa nhà số 12 và hòa và nhóm bạn cũ khi những người này đang bỏ chạy khỏi hiện trường.

Mỹ: Nghi phạm xả súng nghe thấy ‘tiếng nói quỷ dữ’ văng vẳng bên tai ảnh 3

Các học sinh hoảng sợ bỏ chạy khỏi hiện trường. Ảnh: WPLG

14h50’, Nikolas chạy đến một siêu thị gần trường và mua đồ uống. Tiếp đó, y đến cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s và ngồi lại một vài phút trước khi rời đi.

15h41’, Nikolas bị bắt bởi sĩ quan Michael Leonard, người trước đó đã được thông báo về nhân dạng của nghi phạm vụ xả súng.

Mỹ: Nghi phạm xả súng nghe thấy ‘tiếng nói quỷ dữ’ văng vẳng bên tai ảnh 4

Nikolas khi bị bắt. Ảnh: Cảnh sát cung cấp

Chiều 15/2, nghi phạm 19 tuổi xuất hiện tại tòa với cáo buộc sát hại 17 người.

Mỹ: Nghi phạm xả súng nghe thấy ‘tiếng nói quỷ dữ’ văng vẳng bên tai ảnh 5

Nikolas xuất hiện tại tòa. Ảnh: ABC News

Nikolas hiện bị giam giữ tại nhà tù hạt Broward trong quá trình chờ xét xử.

Theo Theo Daily Mail, ABC News
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...