Nghị lực đến trường của nam sinh 'tí hon' 18 tuổi, nặng 20kg

Em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang) nỗ lực đến trường dù bị khiếm khuyết về thể chất
Em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang) nỗ lực đến trường dù bị khiếm khuyết về thể chất
Nhiều người không khỏi xúc động trước nghị lực trong 9 năm qua của em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) dù em bị khuyết tật, bệnh xương thủy tinh bẩm sinh.

Thiện sinh năm 2000, tức năm nay đã bước vào tuổi 18 nhưng do em bị khuyết tật bẩm sinh nên đi học muộn. Lẽ ra, nếu số phận khắc nghiệt không đến với em thì bằng tuổi này Thiện đã sắp tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, bỏ qua tất cả những khiếm khuyết, thua thiệt cả về thể chất, tinh thần, Thiện vẫn mang trong mình khát khao cháy bỏng đến trường, đến lớp như chúng bạn để học chữ.

11 tuổi, Thiện mới bắt đầu những tháng ngày chập chững đến trường, vào học lớp 1. Nhiều năm qua, không quản mưa nắng, mẹ em hằng ngày chở em đi học bằng xe máy và khi đến cổng trường thì bế em đưa lên lớp học. Thương bạn, cũng có những hôm, bạn bè trong trường thay nhau bế Thiện lên lớp.

Thấm thoắt, Thiện nay đã là lớp 9, dù dáng người nhỏ thó như em bé lớp 1 nhưng từ khuôn mặt, đến ánh mắt, cử chỉ... em đã cho thấy một con người đầy nghị lực, hoài bão. “Gia đình em có 3 anh em. Em là con trai cả, sau còn có 2 em, học lớp 10 và lớp 1, đều bình thường”, Thiện thổ lộ về bản thân.

Nghị lực đến trường của nam sinh 'tí hon' 18 tuổi, nặng 20kg ảnh 1  
Nghị lực đến trường của nam sinh 'tí hon' 18 tuổi, nặng 20kg ảnh 2 Để có thể ngồi học như hôm nay, Thiện đã có 9 năm cố gắng không ngừng nghỉ

Đến trường, Thiện ngồi học trên một cái ghế hết sức đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật và học theo một chương trình đặc biệt phù hợp với khả năng của em. Thiện đọc thông, viết thạo, nói chuyện lưu loát, rất người lớn. “Em thích học môn Văn!”, Thiện tâm sự khi được hỏi về sở trường các môn học.

Thiện cho biết, gia đình em cũng bình dị như bao gia đình khác. Bố em làm nhân viên bảo vệ đảo yến ở Nha Trang, còn mẹ nội trợ và đưa em đến trường. Dù chỉ nặng khoảng 20kg nhưng Thiện cho rằng mình “nặng lắm” và nói thương mẹ vì hàng ngày phải cõng, bế em lên cầu thang của trường.

“Đến trường, em muốn hòa đồng với các bạn, được biết thêm nhiều kiến thức và muốn thành công! Em cũng rất thích một ngày nào đó, mình có thể bình luận bóng đá trên tivi”, Thiện hóm hỉnh nói.

Nghị lực đến trường của nam sinh 'tí hon' 18 tuổi, nặng 20kg ảnh 3 Thiện được thầy cô và bạn bè đánh giá hòa đồng, lạc quan khi đến trường

Cô Trần Thu Trà, Hiệu trưởng trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang), cho biết: em Thiện bị bệnh xương thủy tinh bẩm sinh rất đáng thương, nhưng bản thân em có một tinh thần rất lạc quan.

“Thiện từng nói, sẽ học cho đến khi không học được nữa”, cô hiệu trưởng kể. Em học theo chương trình dành cho học sinh khuyết tật, hòa nhập và được các thầy cô trong trường rất quan tâm.

Do hoàn cảnh khó khăn, mỗi lúc trong trường có học bổng, nhà trường đều ưu tiên dành tặng cho cậu học trò đầy nghị lực này.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách

Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh

TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.
Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.