Nghi con bị cô giáo đánh, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu

TPO - Một phụ huynh ở TPHCM phát hiện con mình bị trầy xước trên người, nghi ngờ bị cô giáo đánh nên đã yêu cầu nhà trường giải thích. Tuy nhiên, sau nhiều lần hai bên làm việc, mức đòi bồi thường của phụ huynh liên tục tăng từ 10 triệu lên 19 triệu rồi “đột ngột” lên 100 triệu đồng.

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng tháng 12/2018 tại Trường Mầm non Tây Thạnh 2, quận Bình Tân, TPHCM.

Theo bản tường trình của bà Đinh Thị Anh Đào, hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Thạnh 2, ngày 6/12, gia đình anh Đ.D.D., là phụ huynh cháu P. (đang học tuổi tại trường) dẫn theo cháu đến trường phản ánh việc cháu bị đánh khi phát hiện trên người cháu có nhiều vết bầm tím, trầy xước.

Khi phụ huynh đến trường phản ánh về sự việc cháu P. bị đánh, lúc đầu cô giáo dạy bé quanh co, không nhận lỗi. Sau khi được động viên, cô giáo thừa nhận hành vi đánh bé. Bà hiệu trưởng và cô giáo cũng đến nhà phụ huynh để xin nhưng lúc đó, phụ huynh đang bận việc không thể tiếp.

Ngày hôm sau, bà Đào nhận được bản tường trình về sự việc và đơn xin nghỉ việc của cô giáo gửi ở bảo vệ. Cô giáo về quê, phía nhà trường cũng không liên lạc được với người này. 

Theo bà Đào, nhiều lần trường cử người đi thăm bé P. nhưng phụ huynh đi vắng, hai bên chưa thể gặp để làm việc.

Ngày 2/1/2019, ông D. và nhà trường gặp gỡ. Tại đây ông D. đề nghị trường thanh toán 900.000 đồng tiền thăm khám của bé P. và phạt cô giáo 10 triệu đồng, cho thời hạn 20 ngày (đến ngày 22/1), nếu không sẽ khởi kiện cô giáo và bà Đào.

Trước đề nghị này, bà Đào xin phụ huynh bỏ qua cho cô giáo nhưng ông D. không đồng ý và cho rằng như vậy là nhẹ cho cô giáo rồi, còn không ông gửi đơn khởi tố, có thể đi tù, thiệt hại còn nặng hơn. Sau buổi gặp, ông D. đã ra văn phòng ký nhận 900.000 đồng.

Tuy nhiên, cả hai bên tiếp tục bất đồng quan điểm và đến ngày 23/1, nhà trường nhận được đơn ông D. gửi đơn.

Sau khi nhận được đơn, nhà trường chủ động liên hệ với phụ huynh hẹn gặp với tinh thần hòa giải. Tại buổi gặp, vợ ông D. đưa ra thỏa thuận bồi thường 15 triệu đồng và phía nhà trường nhất trí với mức này.

Tuy nhiên, khi đại diện trường đến nhà ông D. để bồi thường thì ông D. lại đưa ra mức bồi thường là 24 triệu đồng bao gồm các khoản: 10 triệu đặt cọc luật sư, 10% tiền hủy hợp đồng luật sư là 4 triệu, 5 triệu giao dịch, 1 triệu tiền khám sức khỏe bé và 5 triệu để để gửi cho các nơi ông đã gửi đơn tố cáo, giờ rút lại.

Hai bên lại tiếp tục thương lượng và "chốt giá" ở con số 19 triệu đồng. Bà Đào đề nghị sẽ chuyển khoản vì không mang đủ tiền nhưng ông D. không đồng ý và yêu cầu đưa tiền trước 2h chiều thì ông lên Phòng GD&ĐT rút đơn, không kiện nữa…

Nghi con bị cô giáo đánh, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu ảnh 1

Tường trình của đại diện trường mầm non Tây Thạnh 2 gửi Phòng GD&ĐT Bình Tân việc phụ huynh đòi bồi thường....

Phía Ban giám hiệu nhà trường thống nhất trao tiền thì ông D. hoặc vợ phải ký vào phiếu chi để về thanh toán. Còn không thì hẹn lên Phòng GD&ĐT làm việc. Đúng thời điểm đó, phía Phòng GD&ĐT quận gọi điện nhắc về cuộc gặp chiều nay về sự việc, nhà trường có kể lại tình hình thương lượng với phụ huynh và được Phòng ý kiến là không can thiệp nhưng quá trình như vậy cần có sự chứng kiến của Phòng và để có báo cáo kết thúc sự việc.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp tại Phòng GD&ĐT quận Bình Tân chiều 31/1, phụ huynh Đ.Đ.D. đòi bồi thường 100 triệu đồng rồi xin về sớm vì bận việc. Cuộc hòa giải không thành, phụ huynh D. tiếp tục gửi đơn kiện.

Trước đó, liên quan đến sự việc, ngày 21/2, UBND quận Bình Tân, TPHCM đã tổ chức cuộc họp để giải quyết. Theo đó, tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính Trường Mầm non Tây Thạnh 2 với số tiền 5 triệu đồng theo điều 21 của Luật Giáo dục.

MỚI - NÓNG