Nghi án mua phiếu đăng cai World Cup: Qatar phủ nhận, FIFA im lặng

Mohamed bin Hammam từng có vai trò quan trọng tại FIFA và là công dân Qatar. Ảnh: AP
Mohamed bin Hammam từng có vai trò quan trọng tại FIFA và là công dân Qatar. Ảnh: AP
TP - Trong khi Qatar lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc đã chi tiền theo nhiều cách khác nhau nhằm mua phiếu bầu để giành được quyền tổ chức World Cup 2022, còn FIFA vẫn im lặng trước thông tin này.

Tờ The Sunday Times (Anh) cho biết họ đang có bằng chứng thể hiện chi tiết các khoản thanh toán lên tới 5 triệu USD mà ông Mohamed bin Hammam đã chi trả cho các quan chức FIFA trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2022.

Bin Hammam từng là Phó Chủ tịch FIFA và là thành viên Ủy ban Điều hành FIFA trong 16 năm trước khi bị cách chức năm 2012 vì tội tham nhũng trong thời gian làm Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC).

Tuy nhiên, hôm qua Ủy ban Tổ chức Qatar 2022 khẳng định rằng công dân Qatar Bin Hammam “không đóng vai trò chính thức hay không chính thức nào trong phái đoàn đăng cai”.

Tuy nhiên, phần lớn lá phiếu từ các thành viên Ủy ban Điều hành FIFA tại cuộc bầu chọn tháng 12/2010 là đồng nghiệp lâu năm của Bin Hammam.

Bên cạnh đó, những người công khai ủng hộ Qatar là Ricardo Teixeira (Brasil), Nicolas Leoz (Paraguay) và Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner (Trinidad và Tobago) đều đã từ chức do bị điều tra tham nhũng.

“Nếu báo cáo của Garcia khẳng định có hành vi sai trái, với tư cách thành viên Ủy ban Điều hành chắc chắn không có vấn đề gì nếu tổ chức bầu lại”.

Jim Boyce, Phó Chủ tịch FIFA từ 2011 thay cho Jack Warner sau bê bối tham nhũng

Qatar cho biết họ “kịch liệt phủ nhận bất cứ cáo buộc sai trái nào”. Trong khi đó, The Sunday Times cho biết đã chuyển toàn bộ chứng cứ cho Công tố viên đạo đức FIFA ông Michael Garcia, người đang phụ trách điều tra cáo buộc liên quan đến việc mua phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Dự kiến ông Garcia sẽ có cuộc gặp với các quan chức phái đoàn đăng cai của Qatar tại Oman để làm rõ những tình tiết mới.

FIFA đã từ chối bình luận về thông tin và lời kêu gọi bỏ phiếu lại cho World Cup 2022 của tờ The Sunday Times. Tại cuộc bỏ phiếu đó, Qatar đã vượt qua Mỹ ở vòng bỏ phiếu cuối cùng sau khi Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc bị loại. Thay vào đó, FIFA phúc đáp giới truyền thông rằng “làm ơn liên lạc với văn phòng” hãng luật Garcia tại New York.

Tuy nhiên, văn phòng luật Garcia cũng không đưa ra bình luận nào. Hiện ông Garcia và cộng sự đang đi vòng quanh thế giới gặp tất cả thành viên từng làm việc cho 9 quốc gia ứng viên chạy đua cho cuộc bầu chọn hồi tháng 12/2010 để thu nhập chứng cứ. Ông sẽ báo cáo lên thẩm phán đạo đức FIFA ông Joachim Eckert, người sẽ quyết định liệu có án phạt hay không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm