Nghệ sỹ đắt show mùa 'Vu lan báo hiếu'

Các nghệ sỹ tuồng cổ trong một lần biểu diễn ở chùa
Các nghệ sỹ tuồng cổ trong một lần biểu diễn ở chùa
TP - Tháng 7 Âm lịch với giới nghệ sỹ, nhất là nghệ sỹ sân khấu được coi là tháng “ăn lên làm ra”. Bởi mùa Vu lan báo hiếu, các chùa và nhiều gia đình tổ chức lễ vu lan, thường mời nghệ sỹ đến biểu diễn.

“Hát ở chùa” là câu quen thuộc của nhiều nghệ sỹ trong dịp tháng 7 Âm lịch. Với các chùa ở phía Nam, Vu lan báo hiếu là lễ quan trọng. Các chùa tổ chức lễ lớn với sự tham gia rất nhiều phật tử. Nghệ sĩ đi hát ở chùa là phát tâm, đem lời ca tiếng hát phục vụ phật tử ca ngợi công ơn của đấng sinh thành, những người có công với đất nước.

Tại TPHCM, các chùa như Cầu Quan, Cầu Muối, Lý Nhơn, Hòa Hưng,  Tân Kiểng, Phú Hòa, Xóm Củi, Bình Tiên, Minh Phụng, Cần Đước, lăng Ông Bà Chiểu... hay các tỉnh có chùa lớn đều là những điểm đến của nghệ sỹ. Bông hồng cài áo, Vu lan vắng mẹ, Mẹ ơi, Đạo làm con, Ơn nghĩa sinh thành, Công ơn cha mẹ.... là những ca khúc được nhiều nghệ sỹ lựa chọn cho mùa Vu lan. Không chỉ biểu diễn các tiết mục nghệ thuật, nghệ sỹ còn tham gia vào các hoạt động trình diễn các nghi lễ, cúng bái, nguyện cầu quốc thái dân an. 

Nghệ sỹ tuồng Lương Quang kể: “Giờ diễn ở sân khấu ít khách, anh em hát tuồng chúng tôi chỉ trông chờ dịp tháng 7 để đi hát ở chùa. Cái hay của hát ở chùa là không khí trình diễn luôn trang nghiêm, khán giả đồng cảm, nghi thức trang trọng và luôn tôn trọng. Cát sê không hẳn cao nhưng nhiều chùa tổ chức đều mời nên thu nhập cũng được khá. Với những nghệ sỹ ít tên tuổi, có cơ hội được hát và có thu nhập là vui rồi”.

Tuy nhiên cũng có những nghệ sỹ chạnh lòng khi đi hát ở chùa. Nghệ sỹ trẻ Cẩm Hiền nói: Là nghệ sỹ, ai mà chẳng mong được biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, trong một vở tuồng được dàn dựng công phu để được sống, được hoá thân vào nhân vật. Nhưng sân khấu thời bây giờ rất ít khán giả, nghệ sỹ như Cẩm Hiền chủ yếu diễn trong các chùa thì quả là điều đáng buồn cho thân phận người nghệ sỹ. Nhưng một khi sàn diễn chưa thể nuôi sống bản thân, nghệ sỹ muốn sống với niềm đam mê sân khấu, phải chọn lấy ngắn nuôi dài.  

Nhưng không phải chỉ những nghệ sỹ ít tên tuổi mới tham gia hát ở chùa. Nhiều nghệ sỹ thành danh như NSND Lệ Thuỷ, NSND Kim Cương, NSƯT Hoài Linh, Ngọc Sơn, Phương Thanh, Quách Tuấn Du…. cũng thường tham gia hát ở các lễ trọng tại chùa. NSND Lệ Thuỷ cho biết, đến chùa hát cũng là phục vụ cho bá tánh và phật tử. Nghệ sỹ cũng làm thiện nguyện, mong cuộc sống phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Vì thế nếu ai coi hát ở chùa là hạ thấp vai trò người nghệ sỹ là hoàn toàn sai lầm. “Tôi vẫn nhận lời đi hát ở các chùa và cảm thấy hạnh phúc, vì mình vừa có thêm được khán giả lại được làm công việc thiện nguyện”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.