Đại lễ tưởng niệm người tử nạn do COVID-19:

Nghệ sĩ Trung Anh, Quách Thu Phương, Xuân Bắc: Lễ Tưởng niệm để sống đẹp hơn

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sĩ Trung Anh, Quách Thu Phương, Xuân Bắc: Lễ Tưởng niệm để sống đẹp hơn
TPO - Đại lễ tưởng niệm đồng bào mất do COVID-19 không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh đối với người đã mất, đây cũng là dịp để xoa dịu nỗi đau cho người ở lại.

NSND Trung Anh: An ủi người sống

Đại lễ tưởng niệm đồng bào mất do COVID-19 hay các nghi lễ cúng cho người đã khuất nói chung trong gia đình chính là cách để an ủi người sống. Sự ghi nhận công lao những người hi sinh, tưởng nhớ những người đã mất cũng không bù đắp được cho những người đã mất.

Sự tưởng nhớ suy cho cùng để cái tâm người sống cảm thấy thanh thản hơn, yên ổn hơn và đặc biệt sống có trách nhiệm hơn. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chúng ta vẫn đang gồng mình đẩy lùi dịch bệnh. Mong rằng chúng ta sẽ sống có trách nhiệm để không bao giờ phải chứng kiến nỗi đau lớn như giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua.

Nghệ sĩ Quách Thu Phương: Thắp lên ngọn nến tưởng nhớ

Qua bốn đợt dịch, chúng ta phải gánh chịu quá nhiều mất mát. Tôi tin nhiều người chung cảm xúc đau buồn với tôi trước hơn 23 nghìn người dân đã mất, nhiều cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu hi sinh. Trong đại lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này, tôi sẽ thắp một ngọn nến tưởng niệm cho tất cả những người đã khuất.

Hiếm khi chúng ta chứng kiến cảnh nhiều người bỗng mất đi người thân, không kịp tổ chức tang lễ mà hoàn toàn phải dựa vào lực lượng tuyến đầu, lực lượng thiện nguyện. Tuy nhiên cuộc sống vẫn tiếp diễn, chúng ta phải nhắc nhau sống cho ý nghĩa hơn, sống đẹp hơn để sự hi sinh, sự mất mát sinh mạng như thời kỳ vừa rồi không trở nên vô nghĩa.

Nghệ sĩ Trung Anh, Quách Thu Phương, Xuân Bắc: Lễ Tưởng niệm để sống đẹp hơn ảnh 1

Lễ tưởng niệm, cầu siêu diễn ra trên cả nước.

NSƯT Xuân Bắc: Mang đậm giá trị nhân văn của người Việt

Lễ tưởng niệm này là ý tưởng rất kịp thời, mang đậm giá trị nhân văn của người Việt “nghĩa tử là nghĩa tận”. Đại dịch này không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân đã kiên trì trong quá trình phòng, chống dịch, tuy nhiên những tổn thất về kinh tế, phát triển và đặc biệt về con người là tổn thất vô cùng lớn.

Đây là cơ hội để những người mất đi người thân trong đại dịch có thêm một ngày để thắp nén nhang, hướng tới người thân. Thực tế, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất, có nhiều người nằm xuống không kịp gặp người thân lần cuối, không được tổ chức lễ tang đầy đủ nghi thức như truyền thống.

Chúng ta không coi lễ tưởng niệm là phong trào mà hãy nhìn ở khía cạnh của ý nghĩa nhân văn, sự cần thiết và kịp thời để xoa dịu nỗi đau cho những gia đình có người mất vì đại dịch. Lễ tưởng niệm cũng là dịp nhắc cho chúng ta không nên lơ là, mất cảnh giác nhất là trong bối cảnh cả nước tiếp tục gồng mình chống dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.