Ngày làm việc đầu năm, Hà Nội họp chống dịch Corona

Ảnh: Kinh tế Đô thị
Ảnh: Kinh tế Đô thị
TPO - Ngày 30/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp với lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện của thành phố để phòng chống dịch viêm phổi do vi rút Corona gây ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tại thành phố, đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; có 14 trường hợp nghi ngờ vì có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về. Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngay từ cuối năm 2019, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch về công tác phòng chống dịch bệnh năm 2020, trong đó chú trọng đến việc chủ động phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập.

Liên quan đến dịch viêm phổi do virut Corona gây ra, Sở Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc cần chủ động tăng cường phòng chống các dịch bệnh đường hô hấp nguy hiểm xâm nhập; công văn khẩn gửi các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virut Corona mới; và phổ biến hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virut Corona mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND thành phố cũng đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virut xâm nhập. Ngày 22/01/2020, Sở Y tế cũng đã ban hành kế hoạch về việc đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona trên địa bàn Hà Nội theo các tình huống dịch; công văn khẩn gửi công an thành phố về việc phối hợp giám sát hành khách nhập cảnh từ các nước có dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Corona lưu trú trên địa bàn Hà Nội…

Hà Nội cũng đã triển khai nhiều biện pháp, như giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Cùng với đó, tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 60 người tiếp xúc gần. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biển hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Thành phố cũng chủ động lấy mẫu 3 trường hợp nghi ngờ nằm điều trị tại bệnh viện Vinmec và bệnh viện E để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm, chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Các trường hợp còn lại do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phối hợp với bệnh viện bệnh nhiệt đới T.Ư điều tra và thu thập mẫu bệnh phẩm…

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cuộc họp này không phải để triển khai công việc phòng chống dịch, mà để các cơ quan chức năng báo cáo tình hình triển khai các công việc đã thực hiện. Trên cơ sở đó, có khó khăn, vướng mắc gì sẽ khắc phục, tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG