Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 tại Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2022 và sơ kết mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự (ANTT) và phòng cháy chữa cháy (PCCC)”.

Theo số liệu điều tra cơ bản, Bình Dương có 50.935 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; 170 dự án khu dân cư (KDC) trong đó có 31 chung cư cao tầng; có khoảng 1,2 triệu công nhân, người lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước và hơn 20.000 người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và lưu trú.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 tại Bình Dương ảnh 1

Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương Phạm Văn Chánh (giữa) trao bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc.

Đến nay, Công an tỉnh Bình Dương đã xây dựng được 9 KDC nằm trên các địa bàn TP Dĩ An, Thủ Dầu Một, Thuận An và TX Bến Cát thực hiện mô hình “Khu dân cư an toàn về ANTT và PCCC”. Ngoài ra, Bình Dương thực hiện mô hình "Xã hội hóa camera an ninh" đem lại hiệu quả cao trong đấu tranh các loại tội phạm.

Để thực hiện mô hình trên, hàng năm, Ban điều hành (hoặc đơn vị quản lý KDC) có bản đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT và PCCC” và 100% hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết giao ước thi đua xây dựng khu dân cư “An toàn về ANTT và PCCC”.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 tại Bình Dương ảnh 2

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên (giữa) trao khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Mô hình đảm bảo không để xảy ra các hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật; mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp trong nội bộ nhân dân; khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật...

Bên cạnh đó, thực hiện các hoạt động phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác; kiềm chế, làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác so với năm trước; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội ở cộng đồng.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 tại Bình Dương ảnh 3

Đại diện các ngành chức năng trao quỹ "Vì người nghèo" Trung ương hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho các hộ gia đình

Ngoài ra, mô hình đảm bảo các quy định, nội quy về PCCC, sử dụng điện, lửa và các chất dễ cháy, nổ phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của khu dân cư; có hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện PCCC bảo đảm số lượng và chất lượng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, để đạt được kết quả, thời gian qua, đơn vị đã tổ chức phát 9.800 tài liệu khuyến cáo, cẩm nang về PCCC và phát 10.500 tờ rơi tuyên truyền lĩnh vực PCCC, gửi 11.000 lượt tin nhắn tuyên truyền về công tác PCCC; tổ chức ký cam kết an toàn về PCCC đối với 4.000 hộ dân, hướng dẫn Ban quản lý các khu dân cư thực hiện tự tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC tổng số 36 lượt…

Về ANTT, lực lượng Công an thường xuyên vận động nhân dân cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và triển khai thông báo các quy định, kiến thức pháp luật, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương bằng nhiều cách khác nhau mà chú trọng nhất là qua các ứng dụng mạng xã hội.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, việc triển khai mô hình tự quản ở khu dân cư an toàn về ANTT và PCCC phát huy hiệu quả và gắn với việc nâng cao chất lượng cuộc vận động. Từ khi áp dụng mô hình trên, các khu dân cư giảm đáng kể số vụ việc gây mất ANTT, phạm pháp hình sự.

Dịp này, Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh Bình Dương đã trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ an ninh tổ quốc, an ninh trật tự, PCCC.

MỚI - NÓNG