Ngày càng nhiều người Hàn Quốc chết trong cô đơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng nghìn người Hàn Quốc, nhiều người ở độ tuổi trung niên, đang chết một mình mỗi năm, thường không được phát hiện trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Hiện tượng này gọi là "godoksa" hay "những cái chết cô đơn", một hiện tượng phổ biến mà Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng chống lại trong nhiều năm qua khi dân số nước này già đi nhanh chóng .
Ngày càng nhiều người Hàn Quốc chết trong cô đơn ảnh 1

Một nhân viên tổ chức Good Nanum giữ chiếc bình chứa hài cốt của một người đàn ông đã chết trong sự cô độc vào năm 2016 tại Goyang, Hàn Quốc.

Theo luật pháp Hàn Quốc, “cái chết cô đơn” là khi một người sống một mình, xa cách gia đình hoặc người thân, chết do tự tử hoặc bệnh tật và thi thể của họ chỉ được tìm thấy sau “một khoảng thời gian nhất định”.

Các nguyên nhân đằng sau xu hướng này bao gồm cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, khoảng cách về phúc lợi xã hội, nghèo đói và sự cô lập xã hội... tất cả đều trở nên rõ hơn kể từ đại dịch COVID-19.

Năm ngoái, Hàn Quốc ghi nhận 3.378 ca chết trong sự cô độc, tăng so với 2.412 ca vào năm 2017, theo một báo cáo được Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc công bố hôm thứ Tư tuần trước.

Đây là báo cáo đầu tiên kể từ khi Chính phủ Hàn Quốc ban hành Đạo luật quản lý và ngăn chặn cái chết cô đơn vào năm 2021.

Báo cáo cho thấy, những người ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ đặc biệt cao. Số nam giới chết trong cô đơn gấp 5,3 lần so với nữ giới vào năm 2021.

Những người ở độ tuổi 50-60 chiếm tới 60% số ca tử vong cô đơn vào năm ngoái. Những người ở độ tuổi 20-30 chiếm 6% đến 8%.

Báo cáo không nêu nguyên nhân, nhưng hiện tượng dẫn đến "những cái chết cô đơn" đã được nghiên cứu trong nhiều năm khi các nhà chức trách Hàn Quốc cố gắng tìm hiểu điều gì đã thúc đẩy những cái chết cô đơn này và cách hỗ trợ tốt hơn cho những người dễ bị tổn thương.

Già và nghèo

Ngày càng nhiều người Hàn Quốc chết trong cô đơn ảnh 2

Nữ tu sỹ và những người thuộc tổ chức phi lợi nhuận đứng ra thực hiện tang lễ cho những người chết cô đơn.

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia châu Á - bao gồm cả Nhật Bản và Trung Quốc - đang phải đối mặt với sự suy giảm nhân khẩu học, với việc người dân sinh ít con hơn và sinh con muộn hơn.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm dần kể từ năm 2015. Các chuyên gia đổ lỗi cho nhiều yếu tố như văn hóa làm việc khắc nghiệt, chi phí sinh hoạt tăng và tiền lương trì trệ khiến nhiều người không thể làm cha mẹ...

Tính đến năm 2016, hơn 43% người Hàn Quốc trên 65 tuổi sống dưới mức nghèo khổ, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ( OECD) - cao gấp ba lần mức trung bình quốc gia của các nước OECD khác.

Song In-joo, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Phúc lợi Seoul, cho rằng cuộc sống của những người trung niên và cao tuổi Hàn Quốc xấu đi nhanh chóng nếu họ bị loại khỏi thị trường lao động và thị trường nhà ở. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong, một nghiên cứu năm 2021 về những cái chết cô đơn cho biết.

Năm 2018, chính quyền đô thị Seoul đã công bố chương trình “Giám sát khu phố”, trong đó các thành viên cộng đồng đến thăm hộ gia đình độc thân ở những khu vực dễ bị tổn thương như căn hộ tầng hầm và nhà ở chia nhỏ, theo hãng tin Yonhap.

Một số thành phố, bao gồm Seoul, Ulsan và Jeonju, đã triển khai ứng dụng di động dành cho những người sống một mình, ứng dụng này sẽ tự động gửi tin nhắn đến số liên lạc khẩn cấp nếu điện thoại không hoạt động trong một khoảng thời gian.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Cho Kyu-hong cho biết, Hàn Quốc đang nỗ lực để đưa ra các chiến lược giải quyết những cái chết cô đơn như Vương quốc Anh và Nhật Bản đang áp dụng.

Theo CNN
MỚI - NÓNG