Ngành xi măng vượt qua thách thức thế nào?

Hội thao VICEM chúc mừng 40 năm thành lập VICEM
Hội thao VICEM chúc mừng 40 năm thành lập VICEM
Có bề dầy lịch sử lâu đời nhất trong các ngành chủ chốt của Việt Nam, ngành xi măng đang tự vượt qua những khó khăn để khẳng định vị thế của mình trong nước thêm vững mạnh.  

Hành trình 120 năm ngành xi măng

 Ngành xi măng có xuất phát điểm từ người Pháp xây dựng nhà máy Xi măng Hải Phòng 25/12/1899. Năm 1927, tổ chức Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí hội được thành lập tại Nhà máy.

Tháng 8-1929, Chi bộ Đông dương Cộng Sản Đảng của Xi măng ra đời, đây là một trong những Chi bộ đảng đầu tiên tại Thành phố Hải Phòng. Những sự kiện trọng đại này, tác động rất lớn và quyết định đến phong trào đấu tranh của công nhân xi măng từ tự phát đến tự giác, phát triển thành cao trào rộng lớn.

Điển hình nhất là cuộc đình công diễn ra ngày 8 tháng giêng năm 1930 của công nhân nhà máy Xi măng Hải Phòng đã đem lại những thắng lợi nhất định, đã biểu dương được sức mạnh đoàn kết, ý chí kiên cường của công nhân Xi măng, chi bộ Đảng được rèn luyện thử thách, có thêm kinh nghiệm lãnh đạo phong trào công nhân lao động và quần chúng.

Ngành xi măng vượt qua thách thức thế nào? ảnh 1 Cty xi măng Hải Phòng với lịch sử 120 năm

Năm 1975 sau khi Đất nước thống nhất, ngành xi măng Việt Nam tiếp quản thêm nhà máy Xi măng Hà Tiên được chế độ cũ ở Miền Nam xây dựng từ những năm 1960. Đầu những năm 80 thế kỷ trước, VICEM có thêm nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Hoàng Thạch với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại đi vào hoạt động, cùng với việc thành lập Liên hiệp các xí nghiệp xi măng Việt Nam (nay là Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam) từ ngày 01/10/1979.

Từ những năm 2000 đến nay VICEM tiếp tục đầu tư mở rộng, hiện đại hóa công nghệ nâng công suất, đón nhận thêm các nhà máy Xi măng hiện đại mới, đổi mới trong quản trị, nâng cao hiệu quả, tạo nên một thương hiệu VICEM bền vững với thời gian, khẳng định vai trò trụ cột của VICEM trong ngành xi măng Việt Nam

Hội thao Vicem thắt chặt tình đoàn kết

Từ ngày 25-27/9/2019,  tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Thanh Xuân - Hà Nội, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) tổ chức Hội thao năm 2019 chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập VICEM, 120 năm ngày ra đời ngành Xi măng Việt Nam, 90 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam.  Đại diện lãnh đạo công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, công đoàn các Tcty trong ngành, đại diện lãnh đạo VICEM đã đến dự khai mạc Hội thao.

Với 4 môn thi đấu gồm cầu lông, bóng bàn, quần vợt, bóng đá nam, hội thao đã thu hút gần 400 vận động viên đến từ 24 đơn vị thành viên của VICEM; các vận động viên tham gia thi tài ở 12 nội dung thi đấu.

Ông Nguyễn Đình Lộc- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy VICEM nhấn mạnh: Thực hiện lời dạy của Bác về rèn luyện thể dục thể thao, trong những năm qua, phong trào văn hóa thể thao luôn được lãnh đạo VICEM và các đơn vị thành viên quan tâm, phát triển sâu rộng.

Ngành xi măng vượt qua thách thức thế nào? ảnh 2 Xi măng Hoàng Thạch và dây chuyền công nghệ hiện đại

Theo Phó bí thư thường trực Đảng ủy VICEM, Hội thao không chỉ là sân chơi rèn luyện sức khỏe mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, thắt chặt mối quan hệ, đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa các cá nhân và tập thể các đơn vị để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời tìm kiếm, phát hiện tài năng mới, đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá của cơ quan, đơn vị, từ đó nâng cao hiệu quả công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ toàn VICEM năm 2019, đồng thời quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế của VICEM.

Qua 40 năm xây dựng, trưởng thành VICEM đã ghi tên là doanh nghiệp xi măng có sản lượng lớn nhất Asean với 10 nhà máy, 16 dây chuyền tiên tiến hiện đại nhất thế giới. Không chỉ thi đua lao động sản xuất hiệu quả, góp phần làm ra sản phẩm xi măng phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Người VICEM còn tích cực tập luyện thể dục thể thao, đẩy mạnh các phong trào văn hóa văn nghệ. Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty cũng như lãnh đạo và công đoàn các đơn vị thành viên đặc biệt quan tâm đến phong trào thiết thực này. 

VICEM được đánh giá là một trong những Tổng công ty lớn có nhiều hoạt động phong trào mạnh; các đơn vị thành viên VICEM luôn là doanh nghiệp dẫn đầu ở địa phương nơi có nhà máy đóng quân.

VICEM hôm nay đang đẩy mạnh  thực hiện chiến lược sản xuất xanh để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; đặc biệt ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 vào sản suất, xây dựng nhà máy xi măng thông minh;  VICEM đang tràn đầy nội lực để bước vào kỷ nguyên công nghệ số với khát vọng đổi mới - sáng tạo, tái cấu trúc toàn diện mà theo Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Bùi Hồng Minh đã nói - con người là trung tâm, là nội lực, là sức mạnh phát triển của VICEM, thân khỏe, trí sáng- tâm trong vì một VICEM xanh phát triển bền vững.

Theo báo cáo của VICEM, 9 tháng năm 2019, doanh thu thuần 25.808 tỷ đồng, tăng 102% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.101 tỷ đồng, tăng 135% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 66% so với kế hoạch đặt ra.  Phần lớn doanh thu thuần đến từ lợi nhuận bán xi măng lên tới 18.829 tỷ đồng (tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, tiêu thụ xi măng nội địa đạt 16.261 tỷ đồng (hoàn thành 69% so với kế hoạch), xuất khẩu đạt  2.568 tỷ đồng (tăng 132% so với cùng kỳ năm ngoái).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu công nghiệp bị phong tỏa vì xuất hiện ca mắc COVID-19. Ảnh: Hà Minh

Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn

TP - “Trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa và một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 18/5.
Người dân thôn 7 mua lợn, chia thịt cho công nhân ở trọ

Đùm bọc trong tâm dịch

TP - Không còn sự phân biệt công nhân hay chủ trọ, bản xứ hay xa quê, người dân trong tâm dịch Bắc Giang sẵn sàng chia sẻ từng mớ rau, túi gạo để cùng nhau vượt qua khó khăn trong giai đoạn cách ly chống đại dịch.
Hồ Chủ tịch với thiếu nhi ở chiến khu Việt Bắc

Công bố nhiều tư liệu mới về Bác

TP - Khá nhiều hình ảnh, hiện vật và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố trong số 300 hình ảnh, tư liệu tại trưng bày mừng sinh nhật Người, khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Như Ý

Những khu vực cách ly, phong tỏa có thể bỏ phiếu sớm

TP - Trước đề xuất cho các khu vực trong diện cách ly tập trung, phong toả được tiến hành bỏ phiếu sớm, lãnh đạo Quốc hội đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, gửi đề xuất cụ thể bằng văn bản để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.