Ngành thuế lý giải thu thuế thu nhập cá nhân tăng

 Tháng 6 và 7, kinh tế Việt Nam phục hồi nhẹ sau đợt COVID-19 lần 1, giúp nguồn thu thuế tăng Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Tháng 6 và 7, kinh tế Việt Nam phục hồi nhẹ sau đợt COVID-19 lần 1, giúp nguồn thu thuế tăng Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Báo Tiền Phong số 253, ra ngày 9/9 đăng bài “Thất nghiệp tăng do dịch, thu thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng”. Sau khi báo phát hành, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) có phản hồi.

Theo Tổng cục Thuế, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong 8 tháng qua đạt khoảng 83.061 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến số thu tăng được Tổng cục Thuế đưa ra là dù thời gian qua, kinh tế khó khăn song tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng dương (tăng 1,81%).

Phân tích cụ thể về nguồn thu, Tổng cục Thuế cho biết, trong tổng thu 8 tháng đầu năm, số thu tăng chủ yếu do những nguồn thu phát sinh từ kinh tế năm 2019 nộp trong quý I tăng khá (tăng 17,2% so với cùng kỳ).

“Tình hình kinh tế năm 2019 tăng khá dẫn đến các doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động trong dịp trước và sau Tết nguyên đán tăng cao, thị trường bất động sản sôi động, thị trường chứng khoán khởi sắc nên thuế TNCN từ những nguồn này tăng khá. Trong đó, thu thuế TNCN từ tiền công, tiền lương quý I tăng 19,1%; thu từ đầu tư vốn tăng 15,2%; hoạt động kinh doanh của hộ cá nhân tăng 6,4%; thu từ chuyển nhượng bất động sản tăng 6,1%,...”, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) chia sẻ.

Theo bà Hà, từ tháng 3, dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, tháng 4 thực hiện giãn cách toàn xã hội nên hoạt động kinh doanh giảm sút, nhiều doanh nghiệp cắt giảm tiền lương tiền công, thực hiện cho người lao động nghỉ luân phiên. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của nhiều cá nhân bị đình trệ, thị trường bất động sản suy giảm.

Bà Hà cho biết thêm, thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ, trong đó có gia hạn nộp thuế TNCN đối với hộ, cá nhân kinh doanh đã dẫn đến số thu thuế TNCN giảm mạnh, chỉ bằng 92,6% cùng kỳ.

Trong tháng 6 và tháng 7/2020, thị trường chứng khoán thanh khoản tăng cao, thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu hồi phục nhẹ nên theo bà Hà, số thu thuế TNCN từ những nguồn này tăng khá, kéo thuế TNCN trong quý III tăng nhẹ (tăng 2% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, các khoản thuế TNCN từ nguồn khác vẫn tiếp tục giảm hơn so với cùng kỳ. Trong đó, số thu thuế này tháng 7 chỉ bằng 96,4% cùng kỳ, tháng 8 chỉ bằng 94,8%.

“Bước vào tháng 8, thực hiện nghị quyết của Quốc hội về nâng mức chiết trừ gia cảnh thuế TNCN nên thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công tháng 8 chỉ bằng 93,7%; thu thuế TNCN từ hộ cá nhân kinh doanh tháng 7 và tháng 8 vẫn chưa hồi phục và thấp hơn cùng kỳ”, bà Hà cho biết thêm và dự báo số thu thuế TNCN từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy. 
Dù đã về đích đúng hạn nhưng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ GTVT triển khai vẫn gặp một số trục trặc và bất cập, gây phiền hà cho người sử dụng (làn thu phí tự động tại trạm BOT Hà Nội – Bắc Giang). Ảnh: Phạm Thanh

Thu phí tự động không dừng: Hơn 1 triệu ô tô dán thẻ, đang điều chỉnh lỗi

TP - Đã qua gần 4 tháng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) triển khai đạt mục tiêu Thủ tướng đề ra nhưng hệ thống hoạt động vẫn còn một số trục trặc, gây phiền hà cho người sử dụng. Những bất cập nếu không sớm được khắc phục sẽ rất khó thuyết phục được người dân sử dụng dịch vụ này.